Danh sách bài viết

Nghiên cứu: Chế độ ăn thuần chay giúp giảm cân tốt hơn nhiều so với chế độ Địa Trung Hải

Cập nhật: 12/08/2021

Theo một nghiên cứu mới mang tính đột phá, chế độ ăn thuần chay có hiệu quả giảm cân tốt hơn nhiều so với chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu, đặc biệt là các lợi ích sức khỏe của nó. Vì lý do này, nhiều người xem chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là một trong những lựa chọn tốt nhất để giảm cân và cải thiện sức khỏe nhưng nó có thể không phải là lựa chọn lý tưởng.

Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều lợi ích hơn so với chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều lợi ích hơn so với chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

Đó là theo một nghiên cứu mới đây từ Ủy ban trách nhiệm Y khoa Mỹ. Kết quả từ nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn thuần chay mới thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn so với chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

Cụ thể, các nhà khoa học yêu cầu hai nhóm người thừa cân (không có tiền sử bệnh tiểu đường) ăn theo chế độ thuần chay ít chất béo (loại bỏ sản phẩm động vật, tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hoạt và các loại đậu) hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải theo phác đồ PREDIMED (tập trung vào trái cây, rau, đậu, cá, sữa ít béo và dầu ôliu nguyên chất, hạn chế thịt đỏ, chất béo bão hòa) trong vòng 16 tuần.

Những người tham gia không bị giới hạn calo và không cần thay đổi thói quen tập thể dục hoặc dùng thuốc.

Sau 16 tuần đầu tiên theo chế độ ăn kiêng được chỉ định, những người tham gia dành 4 tuần để ăn chế độ ăn thông thường của họ, sau đó chuyển sang hình thức ăn kiêng ngược lại. Tức là những người ăn thuần chay sẽ chuyển sang ăn theo kiểu Địa Trung Hải và ngược lại.

Sau khi phân tích kết quả, thử nghiệm chéo ngẫu nghiên cho thấy, chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều lợi ích hơn khi giảm cân, giảm mức cholesterol, độ nhạy insulin và lượng mỡ nội tạng.

Chế độ ăn thuần chay thực vật giúp giảm cân tốt nhất

Nhóm ăn thuần chay giảm cân trung bình khoảng 5,9kg trong khi nhóm ăn theo kiểu Địa Trung Hải dường như không giảm được chút nào. Trong số cân nặng đã giảm, nhóm ăn thuần chay ghi nhận mức giảm khối lượng chất béo nhiều hơn khoảng 3,4kg so với nhóm còn lại. Tương tự, nhóm ăn chay cũng có mức giảm lượng mỡ nội tạng khoảng 315cm3.

Chế độ ăn thuần chay cũng liên quan đến việc giảm đáng kể mức cholesterol trong máu, gồm mức cholesterol toàn phần và chỉ số LDL cholesterol lần lượt là 18,7 mg/dL và 15,3 mg/dL. Ngược lại nhóm ăn theo chế độ Địa Trung Hải không ghi nhận mức thay đổi đáng kể nào.

Tuy nhiên, chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích khác hơn so với chế độ ăn thuần chay, đó là huyết áp giảm nhiều hơn ở mức 6,0 mm Hg so với 3,2 mmHg.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp huyết áp giảm nhiều hơn ở mức 6,0 mm Hg so với 3,2 mmHg.
Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp huyết áp giảm nhiều hơn ở mức 6,0 mm Hg so với 3,2 mmHg.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Neal Barnard cho biết: "Trong khi nhiều người nghĩ rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những cách tốt nhất để giảm cân, thì chế độ ăn này thực sự đã thất bại trong thử nghiệm này. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, chế độ ăn Địa Trung Hải không hề giúp giảm cân. Nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn này vẫn chứa những loài cá giàu chất béo, các sản phẩm từ sữa và dầu. Ngược lại, chế độ ăn thuần chay ít chất béo, giúp giảm cân đáng kể và ổn định hơn".

Chia sẻ của tác giả nghiên cứu, tiến sỹ Hana Kahleova kiêm giám đốc nghiên cứu lâm sàng cho biết: "Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng, cả chế độ ăn Địa Trung Hải và thuần chay đều cải thiện trọng lượng cơ thể và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Nhưng cho đến nay, hiệu quả tương đối của chúng vẫn chưa được so sánh trong một thử nghiệm ngẫu nhiên. Chúng tôi đã quyết định thử nghiệm trực tiếp các chế độ ăn kiêng và nhận thấy rằng chế độ ăn thuần chay hiệu quả hơn trong cải thiện các chỉ số sức khỏe và thúc đẩy giảm cân".

Các tác giả lưu ý rằng, chế độ ăn thuần chay giúp giảm cân hiệu quả hơn vì nó làm giảm lượng calo thu nạp vào cơ thể, tăng lượng chất xơ, giảm tiêu thụ chất béo và giảm tiêu thụ chất béo bão hòa.

Tiến sĩ Kahleova nhấn mạnh: "Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc trở nên khỏe mạnh hơn trong năm 2021, lựa chọn chế độ ăn uống sử dụng chủ yếu thực vật là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu của bạn".

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí American College of Nutrition.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...