Danh sách bài viết

Ngư dân Anh tìm thấy kho báu La Mã trị giá 267 nghìn USD

Cập nhật: 01/10/2017

Một ngư dân phát hiện 600 đồng xu La Mã trị giá gần 267 nghìn USD chôn giấu bên dưới cánh đồng ở Anh.

Ngư dân Mike Smale tình cờ phát hiện lượng lớn đồng xu La Mã có niên đại 2.000 năm khi cùng nhóm bạn đi tìm kho báu trên cánh đồng của ông Anthony Butler ở thị trấn Bridport, hạt Dorset, Anh, Sun ngày 29/9 đưa tin.

Đồng xu La Mã được phát hiện trên cánh đồng ở Anh.
Đồng xu La Mã được phát hiện trên cánh đồng ở Anh. (Ảnh: South West News Service).

Máy dò kim loại giúp Smale phát hiện 600 đồng xu được chôn bên dưới mặt đất."Đây là phát hiện tuyệt vời và lớn nhất của tôi", Smale cho biết.

Địa điểm nơi kho báu được tìm thấy
Địa điểm nơi kho báu được tìm thấy. (Ảnh: Google Maps).

Ước tính một số đồng xu có thể bán với giá 1.200 USD. Mẫu vật sẽ được chuyển cho chuyên gia định giá và nhiều khả năng sẽ được bán cho bảo tàng. Số tiền thu được sẽ được phân chia cho Butler và Smale.

Từ ảnh chụp đồng xu, các chuyên gia cho rằng biểu tượng các vị thần cho thấy khả năng đồng xu có từ giai đoạn Cộng hòa La Mã, nhiều thế kỷ trước Công nguyên.

Smale (phải) bắt tay với nông dân Butler.
Smale (phải) bắt tay với nông dân Butler. (Ảnh: South West News Service).

Một số đồng xu có hình ảnh chiến thuyền La Mã được phỏng đoán đúc từ thời kỳ tướng La Mã Mark Anthony liên minh với nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập khoảng từ mùa thu năm 32 trước Công nguyên đến mùa xuân năm 31 trước Công nguyên.

Chuyên gia đánh giá đây là phát hiện đồng xu La Mã với số lượng lớn và đa dạng hiếm gặp. Khu vực phát hiện kho báu này hiện đã được khoanh vùng. Các chuyên gia phỏng đoán đồng xu ban đầu được đựng trong hũ, nhưng máy cày của nông dân có thể đã làm vỡ hũ khiến những đồng tiền xu vương vãi khắp cánh đồng.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ