Danh sách bài viết

Những điều xảy ra trong giấc ngủ

Cập nhật: 07/06/2016

Trong lúc ngủ, cơ thể lấy lại năng lượng, để chuẩn bị cho ngày mới với những hoạt động thể chất và tinh thần tốt hơn. Sau đây là những điều thật thú vị và ngạc nhiên về giấc ngủ.

1. Cử động đưa qua đưa lại của mắt

Giấc ngủ bình thường trong đêm gồm khoảng 4 đến 5 chu kỳ. Theo đó, mỗi chu kỳ từ 90-120 phút bao gồm 5 giai đoạn: giai đoạn ru giấc ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và giấc ngủ nghịch thường.

Ở giai đoạn này còn có tên gọi khác là giấc ngủ MOR (Mouvement Oculaire Rapide), bởi xuất hiện những cử động đưa qua đưa lại liên tục của nhãn cầu nhưng không lưu lại trong bộ nhớ khi bạn thức dậy. Giai đoạn này thường khoảng 90 phút sau khi ngủ và chiếm khoảng 20% thời gian.

Giấc ngủ bình thường trong đêm gồm khoảng 4 đến 5 chu kỳ.
Giấc ngủ bình thường trong đêm gồm khoảng 4 đến 5 chu kỳ.

2. Sản xuất hormone tăng trưởng

Một trong những lý do để có được giấc ngủ ngon là cơ thể tiết hormon tăng trưởng cần thiết để tái tạo mô, xương, cơ và cũng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.

3. Thận giảm bớt hoạt động khi ngủ

Ban ngày, thận tăng lọc để đào thải chất độc qua đường tiểu, nhưng vào ban đêm thì giảm, và lượng nước tiểu cũng giảm so với ban ngày. Điều này cho thấy ban đêm ít đi tiểu hơn và mỗi buổi sáng thức dậy nước tiểu thường đậm màu.

4. Nghiến răng

Có thể do stress vào ban ngày hay răng không thẳng hàng. Xét về mặt chuyên môn, đây là bệnh nghiến răng và đôi khi có cảm giác đau xương hàm hay biến chứng răng. Nên thăm khám nha sĩ vì về lâu dài có thể gây hỏng răng.

5. Những cử động bất chợt

Có những lúc đang ngủ bỗng giật mình hay có cảm giác bị lắc mạnh, điều này thường xảy ra và không trầm trọng. Hiện tượng này do co thắt cơ.

6. Não loại bỏ những gì không cần thiết

Nhờ vào hệ thống bạch huyết, ban ngày não tích lũy thông tin và vào ban đêm phân tích và loại bỏ những gì không cần thiết. Hệ thống này giúp dọn dẹp hệ thống thần kinh trung ương.
Cuối cùng bạn biết rằng trong lúc ngủ cơ thể cũng tiêu thụ năng lượng, và đây lý do vì sao ngủ không đủ giấc thường có xu hướng thừa cân béo phì.
 
Theo khampha/gđ&xh

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...