Danh sách bài viết

Phát hiện hóa thạch nhện 305 triệu năm tuổi

Cập nhật: 15/04/2016

Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện hóa thạch của một loài nhện cổ có niên đại 305 triệu năm tuổi ở Pháp. Phát hiện này sẽ giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc ban đầu của loài nhện ngày nay.

 

Mẫu hóa thạch sẽ được bảo quản trong môi trường 3D.
Mẫu hóa thạch sẽ được bảo quản trong môi trường 3D.

Loài nhện mới được đặt tên là Idmonarachne brasieri. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã làm việc với Bảo tàng lịch sử tự nhiên của Anh để tiến hành quét và kiểm tra chi tiết mẫu hóa thạch. Thông tin về nguồn gốc của loài nhện đến nay vẫn còn nhiều hạn chế, hầu như không có tài liệu về sự tiến hóa ban đầu của loài này.

Được biết, mẫu hóa thạch sẽ được bảo quản trong môi trường 3D, cho phép các nhà khoa học nghiên cứu và giải phẫu một cách chi tiết.

Quá trình phân tích cho thấy, Idmonarachne brasieri có cấu trúc đuôi ở phần dưới hay còn được gọi là roi, chứng tỏ loài nhện ngày nay đã tiến hóa và mất đuôi giống như con người. Thay vào đó, loài nhện phát triển những chiếc răng nanh và chân khớp. Một điều thú vị là, tổ tiên loài nhện chỉ nhả tơ chứ không có khả năng giăng tơ.

"Hóa thạch đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kể trong sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của nhóm chân khớp", Russell Garwood – nhà khoa học thuộc Trường khoa học nghiên cứu Trái đất, khí quyển và môi trường cho hay.

Theo Vietq

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ