Danh sách bài viết

Phát hiện loài khủng long mới khát máu hơn cả khủng long bạo chúa

Cập nhật: 27/03/2016

Các nhà nghiên cứu vừa khai quật được hóa thạch của một loài khủng long mới tại sa mạc Kyzylkum, Uzbekistan (Châu Á). Loài khủng long này có cấu tạo xương nhỏ hơn khủng long bạo chúa T-rex nhưng lại sở hữu bộ não và các giác quan tinh vi hơn khiến chúng trở thành một trong những loài động vật ăn thịt siêu đáng sợ thời bấy giờ.

Các nhà khoa học cho biết hóa thạch của loài khủng long có tên Timurlengia euotica sống cách đây 90 triệu năm trong thời kỳ Kỷ phấn trắng có thể giúp giải thích cách thức loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex (T-Rex) tiến hóa thành một trong những loài động vật săn mồi nguy hiểm nhất trên Trái Đất và đứng đầu chuỗi thức ăn cách đây 70 - 80 triệu năm.

Họ đã scan hình ảnh và sử dụng công nghệ kỹ thuật số mô phỏng cấu trúc não, các xoang, dây thần kinh, mạch máu và cấu tạo tai của loài Timurlengia. Chúng có cấu tạo hoàn hảo, vì thế loài khủng long này có khả năng nghe được âm thanh ở cả tần số thấp nhất một cách xuất sắc.

Hình ảnh mô phỏng loài khủng long Timurlengia euotica.

Hình ảnh mô phỏng loài khủng long Timurlengia euotica.

Timurlengia có kích thước tương đối nhỏ nhưng lại sở hữu bộ não cùng giác quan tương tự như kẻ săn mồi khổng lồ T-Rex. Nhà sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, Scotland cho biết: "Điều này cho chúng ta biết rằng loài này cực kỳ thông minh khi chúng trưởng thành. Timurlengia nhanh nhẹn và săn đuổi con mồi tốt hơn so với T-rex."

Ông nhận định não bộ và các giác quan của Timurlengia đã tiến hóa vượt bậc trước khi đạt được kích thước tương đương khủng long bạo chúa T-rex. Những con Timurlengia đầu tiên sống khoảng 170 triệu năm trước có kích thước chỉ hơi lớn hơn một con người.

Cấu tạo xương của loài khủng long Timurlengia.

Cấu tạo xương của loài khủng long Timurlengia.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận định một trong những nhân tố lớn đóng vai trò trong sự tiến hóa của loài khủng long bạo chúa chính là cuộc đại tuyệt chủng do núi lửa phun trào cách đây 94 triệu năm trước. Họ nghi ngờ lửa và nham thạch đã giết chết nhiều động vật ăn thịt hung dữ hàng đầu lúc bấy giờ, đồng thời tạo cơ hội cho sự trỗi dậy của khủng long bạo chúa T-rex.

Việc tìm thấy các hóa thạch của Timurlengia được đánh giá là một phát hiện quan trọng. Nó giúp con người giải thích được cách thức loài khủng long bạo chúa đã tiến hóa như thế nào để trở thành một trong những loài động vật săn mồi nguy hiểm nhất trên Trái Đất.

VietQ.vn

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ