Danh sách bài viết

Phát hiện ADN người cổ xưa nhất có thể viết lại lịch sử tiến hóa của loài người

Cập nhật: 20/03/2016

Các nhà khoa học đang nghiên cứu mẫu ADN của những bộ xương có niên đại khoảng 430.000 năm và nhiều khả năng chúng ta phải nhìn nhận lại quá trình tiến hóa của loài người với phát hiện này.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách xâu chuỗi lại một phần ADN của một số bộ xương có niên đại khoảng 430.000 năm được tìm thấy tại miền bắc Tây Ban Nha. Phát hiện mới này một khi được khẳng định là chính xác có thể giúp chúng ta vẽ lại bản đồ tiến hóa của loài người, bao gồm cả loài người cổ đại – tổ tiên của chúng ta hiện nay.

Bộ xương

Bắt đầu từ năm 1997, các nhà khảo cổ đã khai quật hài cốt của khoảng 28 bộ xương có niên đại được xác định khoảng 430.000 năm từ hang động Sima de los Huesos ở bắc Tây Ban Nha hay còn gọi là "hố xương". Từ những chiếc sọ người còn nguyên vẹn, nhóm nghiên cứu cho rằng đây là những người thuộc giống loài Neanderthal xuất hiện sớm trên Trái Đất và là tổ tiên của người cổ đại 100.000 năm sau đó.

Những bằng chứng thông qua giải mã AND mới đây cho thấy những bộ xương được tìm thấy tại Tây Ban Nha không phải là tổ tiên của tất cả loài người nhưng chắc chắn là thuộc tộc người Neanderthal với đặc điểm lông mày dày và quai hàm rộng. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một mối quan hệ chặt chẽ giữangười Neanderthal và người Denisova (các hóa thạch của họ được tìm thấy ở Siberia).

Tổ tiên của loài người

Nếu những phát hiện này là chính xác thì thời gian mà tổ tiên của chúng ta tách ra khỏi người Neanderthal và người Denisova có thể bị lùi lại đến hàng trăm ngàn năm. Các nghiên cứu di truyền trước đây cho thấy tổ tiên của chúng ta tách ra từ người Neanderthal-người Denisova vào khoảng 315.000 và 540.000 năm trước. Nhưng nếu người Neanderthal tồn tại 430.000 năm trước đó thì nó có nghĩa là con người tách ra khỏi tổ tiên của họ sớm hơn nhiều, có lẽ sớm nhất là 750.000 năm trước (theo tính toán của các nhà nghiên cứu).

Điều này có ý nghĩa sâu sắc đối với nguồn gốc của chúng ta. Rất có thể người Homo không phải là tổ tiên của chúng ta và phải đến 50.000 sau khi con người hiện đại và người Neanderthal-người Denisova tách ra, sự tiến hóa mới bắt đầu.

Tất nhiên vẫn còn rất nhiều bí ẩn mà con người cần phải tiếp tục làm rõ. Ví dụ, tại sao trong ADN của các bộ xương tìm được lại cho thấy cả dấu hiệu của người Neanderthal-người Denisova?

Theo genK.vn
 

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ