Danh sách bài viết

Phát hiện các miệng phun nước nóng mới dưới đại dương

Cập nhật: 29/05/2021

Các nhà khoa học thám hiểm lòng đại dương đã phát hiện những mạch nước phun mới giàu chất khóang, rất nóng, phun ra từ nam Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương. Khám phá này rất quan trọng vì nó chứng tỏ rằng các miệng phun nước nóng như thế là một hiện tượng toàn cầu, thứ có thể giúp làm sáng tỏ sự phát triển địa chất của trái đất và nguồn gốc của sự sống đơn giản.

Các miệng phun đi đôi với các động vật ngoại lai từng được cho là chỉ có mặt tại “Vòng Cung Lửa” của Thái Bình Dương vì họat động núi lửa sôi động của nó và lòng biển mở rộng rất nhanh tại đây. Nhưng việc phát hiện các suối nước nóng bỏng ở Rặng Trung - Đại Tây Dương ngày càng phát triển cách đây 20 năm đã mở đường cho các thám hiểm mới.

Các miệng phun dưới đại dương mới phát hiện, phun nước nóng tới 398oC, được tìm thấy dọc theo một rặng núi lửa chìm nối các lòng chảo đại dương. Miệng phun xảy ra khi nước lạnh thấm vào trong các khe đá dưới lòng biển, trở nên nóng do tiếp xúc với lòng đất và bắn lên hòa với nước giá lạnh của đại dương. Các mạch nước phun mới phát hiện dưới biển được biết đến như là các “ống khói đen” bởi vì thứ nước có màu bồ hóng chúng phun ra.

Hồi tháng tư, các nhà khoa học Đức khi nghiên cứu bốn khu vực có miệng phun họat động tại phía nam Đại Tây Dương đã phát hiện ba trong số các miệng phun tạo ra các ống khói – hình thành khi nước pha trộn với các kim lọai và phun ra – thứ có liên quan đến các vụ núi lửa phun.

Ba tháng sau, các nhà khoa học Na Uy trong khi lặn xuống Đại Tây Dương đã phát hiện hai khu vực có miệng phun tại Rặng Mohns tọa lạc giữa Greenland và Iceland. Khu vực lớn hơn chứa đựng ít nhất 10 miệng phun lớn phun cao tới 10 mét trong khi khu vực nhỏ hơn có nhiều tôm, nhện biển và các động vật khác.

Các nhà hải dương học Anh cũng nhận thấy một “cột lớn” các khoáng chất hòa tan có độ cao tới hơn 1.400 mét phía trên lòng biển từ một miệng phun trong Ấn Độ Dương. Đây là cột đầu tiên thuộc lọai này được tìm thấy ngòai Thái Bình Dương và các nhà khoa học đang nghiên cứu điều gì đã gây ra miệng phun này.

Những khu vực tích tụ khóang chất trong đó có sắt, đồng và kẽm được cho là có trong các miệng phun mới được phát hiện. Nhưng việc khai thác thương mại các chất này bị hạn chế do kỹ thuật và các vấn đề chủ quyền.

Các nhà sinh học biển rất quan tâm đến các miệng phun dưới nước vì các hệ sinh thái độc đáo phát triển quanh chúng. Các động vật tại miệng phun sống không có ánh sáng mặt trời, thay vào đó chúng dựa vào các hóa chất để tạo ra năng lượng.

Các nhà khoa học chưa xem xét đầy đủ các động vật trong các suối nước nóng mới dưới đại dương này, nhưng họ hi vọng tìm thấy sự đa dạng sinh học tại đây. Các nghiên cứu trước đây đã chứng tỏ rằng sâu ống và trai khổng lồ sống trong các khu vực miệng phun ở Thái Bình Dương, trong khi tôm không mắt chỉ được tìm thấy tại các miệng phun Đại Tây Dương mà thôi.

KHÁNH NHẬT


Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ