Danh sách bài viết

Phát hiện đế chế lớn nhất thế giới tại Campuchia

Cập nhật: 05/08/2020 | Lượt xem: 624

Các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều thành trì cổ ở gần di tích Angkor Wat của Campuchia, theo tờ The Guardian.

Nhờ vào công nghệ Lidar (khảo sát từ xa bằng các máy quét laser), nhóm nghiên cứu của chuyên gia người Úc Damian Evans đã phát hiện tàn tích của những khu nhà từ thời Trung cổ thuộc các tòa thành rộng lớn được xây dựng cách đây 900 - 1.400 năm. Một vài thành phố trong số đó có diện tích lớn ngang thủ đô Phnom Penh.

Kết quả công trình nghiên cứu này sẽ được công bố trên chuyên san Journal of Archaelogical Science vào ngày 13/6. Nếu những giả thuyết từ các khảo sát nói trên được xác nhận thì đây chính là đế chế lớn nhất thế giới vào thế kỷ 12.

Một vài thành phố trong số đó có diện tích lớn ngang thủ đô Phnom Penh.
Một vài thành phố trong số đó có diện tích lớn ngang thủ đô Phnom Penh.

Nhóm của ông Evans bắt đầu quá trình nghiên cứu cách đây nhiều năm nhưng những phát hiện mới cho thấy các tòa thành cổ rộng lớn hơn nhiều so với những gì các chuyên gia từng mường tượng.

Ông Evans cho biết: "Vào năm 2012, chúng tôi tìm thấy những thành cổ theo thời gian đã bị rừng rậm bao phủ hoàn toàn và không còn ai biết đến, như thành Preah Khan ở Kompong Svay và Mahendraparvata ở Phnom Kulen".

Chính nhờ những phát hiện vào năm 2012, nhóm chuyên gia đã xin được thêm nguồn tài trợ để tiếp tục tìm kiếm các khu vực rừng núi gần Ankor Wat.

Lần này, một chiếc trực thăng được gắn các thiết bị Lidar đã thu thập được kết quả không ngờ. Theo ông Evans, các nhà khảo cổ luôn cho rằng vào thời Trung cổ, các công trình kiến trúc nổi bật như Angkor Wat được bao quanh bởi một thành phố lớn. Nhờ công nghệ Lidar, họ đã kiểm chứng được nhận định này qua các hình ảnh "chi tiết đến không ngờ".

Ngay cả những di chỉ đã được phát hiện như Preah Khan (ảnh), Mahendraparvata, những hình ảnh mới cũng cho biết thêm nhiều điều. Ở Mahendraparvata, các chuyên gia nhận ra được vô số đền đài mới, các con đập, hồ nước, đường sá... Các phát hiện mới cũng có thể làm thay đổi nhiều giả thuyết trước đây về đế chế Khmer.

Theo Thanh Niên

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.