Danh sách bài viết

Phát hiện kho bản thảo từ thời trung cổ được dùng để đóng bìa sách

Cập nhật: 24/08/2020 | Lượt xem: 413

Bằng công nghệ mới, các học giả và các nhà khoa học Hà Lan đang đọc các mảnh bản thảo có tuổi đời tới 1.300 năm, vốn được dùng để đóng bìa sách.Trong số này có cả bản thảo của tu sĩ Saint Bede từ thế kỷ thứ 8.

Rất nhiều bản thảo thời trung cổ đã được tái chế, dùng để dán vào lớp bên trong của bìa sách nhằm mục đích cho cuốn sách thêm cứng cáp. Bằng kỹ thuật X quang, các nhà khoa học và học giả đang tìm cách đọc lại những bản thảo – vốn không giải mã được bằng mắt thường – nhờ mực thời trung cổ có pha sắt, đồng và kẽm.

Tiến sĩ Erik Kwakkel – một người chuyên nghiên cứu sách thời trung cổ tại Đại học Leiden cho biết: "Đây giống như một kho báu. Vô cùng thú vị".

Nhờ công nghệ mới, có thể truy cập vào "thư viện ẩn" này mà không cần tháo bìa sách ra. Những bìa sách này được đóng trong khoảng từ thế kỷ 15 tới 18, có chứa những bản thảo lâu đời hơi nhiều, có thể từ thế kỷ thứ 9 hoặc xa hơn. Việc đóng bìa bằng cách tái chế những cuốn sách viết tay từ thời trung cổ dần trở nên lỗi thời khi công nghệ in ấn ra đời.
 
Khi công nghệ in ấn chưa phát triển, nhiều bản thảo được tái chế để làm bìa sách.
Khi công nghệ in ấn chưa phát triển, nhiều bản thảo được tái chế để làm bìa sách.
 
"Thật tuyệt vời nếu tìm thấy bản thảo thời xưa của Kinh Thánh – văn bản quan trọng bậc nhất thời trung cổ", tiến sĩ Kwakkel hào hứng. "Nếu tới thư viện Anh Quốc hoặc Bodleian ở Oxford, có thể tìm thấy hàng ngàn bìa sách thế này. Điều đó cho thấy việc này có tiềm năng lớn như thế nào".
Bước đầu, các học giả đã tìm thấy những mảnh bản thảo từ thế kỷ 12 của tu sĩ Bede – sống ở thế kỷ 8. Thậm chí, có những cuốn, họ có thể tháo rời được nhiều trang văn bản cổ được dán vào với nhau. Còn không, họ có thể đọc được nhờ công nghệ mới.

Giáo sư Joris Dik từ Đại học Công nghệ Delft cho biết công nghệ này không chỉ giúp phát hiện các văn bản ẩn mà còn làm nó dễ đọc hơn. Công nghệ này cũng được dùng để phát hiện các lớp ẩn bên dưới trong tranh của các bậc thầy. Ví dụ như năm 2011, họ phát hiện chân dung tự họa chưa từng được biết tới của Rembrandt ở dưới một tác phẩm khác. Các nghiên cứu của giáo sư Dik được tài trợ bởi Viện hàn lâm Trẻ, thuộc Học viện Nghệ thuật và Khoa học Hoàng gia Hà Lan.
Năm ngoái, Vito Mocella – một nhà khoa học ở Naples cũng cũng tìm ra kỹ thuật dựa vào X quang để giải mã những cuộn giấy cói bị đốt cháy đen và chôn vùi trong tro khi núi lửa Vesuvius hoạt động cách đây 2.000 năm.

Về kỹ thuật của Mocella, giáo sư Dik nhận định: "Chúng tôi đang tìm kiếm nhưng văn bản ẩn dưới những lớp dày hơn. Giấy da và giấy cói tương đối khác nhau. Giấy da dày hơn, khó nhìn qua hơn".

Theo TTVH
 

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.