Danh sách bài viết

Phát hiện kho báu 600 kg tiền xu ở công viên Tây Ban Nha

Cập nhật: 02/05/2016 | Lượt xem: 36

Mới đây, những người công nhân lắp đặt ống nước tại một công viên Tây Ban Nha đã khai quật một kho báu khổng lồ gồm 600 kg (1.300 pound) đồng tiền xu La Mã. Theo các quan chức văn hóa thì đây là một khám phá lịch sử vô cùng đặc biệt.

Bảo tàng Khảo cổ học Seville thông báo rằng hàng ngàn tiền xu bằng đồng và bạc có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 4 được tìm thấy trong 19 chiếc bình hai quai thời Hy Lạp cổ. Các chuyên gia cho rằng những đồng tiền này có thể được chôn cất khi vừa mới đúc xong và được lưu trữ để chi trả cho binh sĩ hay quan chức khác.

Kho báu đồng xu khổng lồ tại công viên Tây Ban Nha
Kho báu đồng xu khổng lồ tại công viên Tây Ban Nha

Giám đốc Bảo tàng Ana Navarro cho biết, khám phá này được phát hiện hôm thứ 4 tại thị trấn miền nam Tomares ngoại thành Seville. Chúng có giá trị vô cùng to lớn vì là một trong những yếu tố quan trọng nhất thời kỳ này và đây cũng là phát hiện duy nhất từng có ở Tây Ban Nha.

Trong số những chiếc bình hai quai bằng đất sét thì có 10 cái còn nguyên vẹn, chôn cách mặt đất hơn 1 mét. Trên các đồng tiền một mặt có in hình ảnh củahoàng đế Constantine và Maximianus và một loạt các hình ảnh khác trên mặt sau.

Tiền xu được đựng trong các bình bằng đất sét
Tiền xu được đựng trong các bình bằng đất sét

Người La Mã bắt đầu chinh phục Tây Ban Nha vào năm 218 trước Công nguyên và cai trị cho đến thế kỷ thứ 5. Maximianus sinh ra trong khoảng những năm 250 sau Công Nguyên và giữ nhiều chức vụ cao trong quân đội trước khi phục vụ dưới thời hoàng đế Aurelian. Ông lên ngôi hoàng đế năm 285 sau Công Nguyên và lấy hiệu là hoàng đế Augustus.

Mỗi hoàng đế có triều đình, quân đội, cung điện và luật pháp riêng. Do đó, những đồng tiền này được phát hành trên toàn quốc. Bộ văn hóa Tây Ban Nha cho biết, bảo tàng không có bất kỳ đồng xu tương tự nào trong bộ sưu tập của họ.

Theo VietQ.vn

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ