Danh sách bài viết

Phát hiện lò nung thủy tinh 1.600 năm tuổi ở Israel

Cập nhật: 21/04/2016

Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết nước này đã phát hiện dấu tích của 2 chiếc lò nung 1.600 năm tuổi tại chân núi Carmel, ở khu vực bờ biển Địa Trung Hải, trong quá trình khảo sát địa chất để tiến hành xây dựng một tuyến đường sắt qua khu vực này.

Theo ông Abdel al-Salam Sa'id, trưởng nhóm khai quật, những chiếc lò nung nói trên có cấu tạo gồm 2 ngăn: một lò lửa tạo nhiệt và một khoang nung chảy.

Cát biển sạch và muối, nguyên liệu thô để chế tạo thủy tinh, được cho vào lò và nung chảy đồng thời ở nhiệt độ khoảng 1.200 độ C.

Hỗn hợp này được nung trong 1-2 tuần, cho đến khi hình thành một khúc thủy tinh thô, nặng tầm 10 tấn.

Hoàn tất quy trình sản xuất, lò nung được làm mát; khúc thủy tinh được đập vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và bán cho các xưởng sản xuất, sau đó các xưởng này tiếp tục nung chảy vụn thủy tinh để biến chúng thành những đồ vật cần thiết.

Những chiếc lò đã sản xuất ra loại thủy tinh này là dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học.
Những chiếc lò đã sản xuất ra loại thủy tinh này là dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học. (Nguồn: breakingisraelnews.com).

Các nhà khảo cổ cho biết trong thế giới cổ xưa có hai loại thủy tinh: thủy tinh Alexandrian từ thành phố Alexandria của Ai Cập và thủy tinh Judean - loại thủy tinh rẻ hơn và có màu xanh lá nhạt từ Vùng Israel - thuộc Nam Levant.

Dấu tích của thủy tinh Judean được tìm thấy tại các vùng đất thuộc Đế chế La Mã.

Kết quả giám định hóa học đối với các bình thủy tinh được phát lộ tại châu Âu và trong các xác tàu tại lòng chảo Địa Trung Hải đã cho thấy nguồn gốc của thủy tinh Judean là ở miền Bắc Vùng Israel.

Tuy nhiên, những chiếc lò đã sản xuất ra loại thủy tinh này là dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học, cho đến khi hai lò nung nói trên được phát lộ, hoàn tất mắt xích còn thiếu trong các nghiên cứu về thủy tinh Judean.

Trong thời kỳ tiền La Mã, việc sử dụng đồ thủy tinh rất được ưa chuộng do vẻ đẹp thuần khiết và tao nhã của chất liệu này.

Bên cạnh đó, phương pháp chế tạo đơn giản - thổi - giúp giảm đáng kể giá thành của các sản phẩm thủy tinh so với các đồ vật khác.

Không những được dùng để chế tạo các vật dụng trong gia đình, thủy tinh còn được ứng dụng trong việc xây dựng các công trình công cộng như cửa sổ, các bức tranh ghép và đèn chiếu sáng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ