Danh sách bài viết

Phát hiện xác ướp 2.200 năm tuổi mắc bệnh béo phì do ăn nhiều đường

Cập nhật: 02/08/2016

Người ta có tuổi, đủ quan trọng để được ướp xác nhưng đó không phải là hình tượng để noi theo đâu các bạn.
Bạn thừa cân và béo phì, hơn nữa lại còn lười biếng? Có vẻ nhưng không chỉ mình bạn như vậy đâu, tôi đang không nói về thời đại này, mà từ hàng nghìn năm trước cơ!


Lần đầu tiên. những phần còn sót lại của thi hài 2.200 năm tuổi của một mục sư cổ đại đã được trưng bày tại Bảo tàng Israel vào hôm thứ Ba vừa qua. Chụp CT xác ướp ấy cho thấy rằng người này, với tên gọi Iret-hor-iru (Con Mắt Bảo Vệ của Horus) mắc những chứng bệnh như sâu răng hay nghẽn huyết mạch, những chứng bệnh thường thấy ở xã hội nhiều người béo phì ngày nay.
 
Xác ướp này mắc những chứng bệnh thường thấy ở xã hội nhiều người béo phì ngày nay.
Xác ướp này mắc những chứng bệnh thường thấy ở xã hội nhiều người béo phì ngày nay.

Người phụ trách triển lãm Galit Bennett cho biết xác ướp có biệt danh Alex này gặp nhiều chứng bệnh khác nữa như loãng xương và sụt lợi, những dấu hiệu chỉ ra rằng người này khi còn sống đã ăn rất nhiều đường và tinh bột. Khám nghiệm cho thấy Alex ít vận động và ít ra nắng, chỉ ngồi trong nhà hưởng thụ cuộc sống vương giả của tầng lớp thượng lưu Ai Cập.

"Bệnh loãng xương là một bệnh điển hình vào thế kỷ 20, khi mà con người không còn phải làm việc nặng nhọc nữa. Thế hệ ấy trở về sau đã bắt đầu gắn chặt với cái màn hình máy tính nhiều hơn", anh Bennett nói. "Chúng tôi ngạc nhiên rằng trong quá khứ của nhiều ngàn năm trước, cũng có những người lười vận động gây ảnh hưởng tới cơ thể như ví dụ này đây".

Nhưng cũng không lạ lùng gì lắm, bởi lẽ theo như các nhà điêu khắc cổ, việc quá cân là dấu hiệu của tiền bạc và cả sức khỏe. Thức ăn thời đó không được dồi dào và "sự béo" là một thứ gì đó để theo đuổi. Tại Châu Âu, cân nặng lớn thể hiện bạn có một cuộc sống giàu sang, không phải lao động chân tay nặng nhọc gì. Có vẻ như thời Ai Cập cổ đại cũng không khác vậy là mấy.
 
Chụp CT cho thấy người này mắc nhiều chứng bệnh như loãng xương, sâu răng và sụt lợi.
Chụp CT cho thấy người này mắc nhiều chứng bệnh như loãng xương, sâu răng và sụt lợi.

Nhưng Alex không phải là "xác ướp béo phì" duy nhất. Một buổi thí nghiệm được tiến hành vào năm 2013 trên 137 xác ướp từ khắp thế giới đã cho thấy rằng 34% trong số những xác ướp ấy mắc bệnh tim mạch. Thậm chí, những nghiên cứu về các thi hài tìm thấy tại Đảo Kagamil gần Alaska cũng chỉ ra rằng bệnh tim mạch không phải chuyện hiếm thấy, thậm chí có ở cả những người thường xuyên vận động.

Dù rằng nhiều người coi bệnh xơ vữa động mạch là chứng bệnh của thời hiện đại, nhưng những bằng chứng cho thấy bệnh này đã xuất hiện từ trước khi thế giới hiện đại hình thành đã mở ra những khả năng rằng các bệnh tim mạch này có một bản chất chưa được nghiên cứu.

Dù gì thì cũng đừng lười vận động và ăn quá nhiều đồ ăn có hại cho sức khỏe, hãy giữ gìn sức khỏe cho chính mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ