Danh sách bài viết

Quả sa kê - siêu thực phẩm có lợi sức khỏe, có thể cứu thế giới khỏi cảnh thiếu lương thực

Cập nhật: 20/10/2020

Sa kê, tên tiếng Latin là Artocarpus altilis. Loại trái cây này có vỏ màu xanh, da sần, thịt quả giống như khoai tây, có thể được dùng như một phần của bữa ăn chính hoặc tráng miệng. Sa kê từng là nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Jamaica.

Quả sa kê còn có tên gọi thông dụng là trái bánh mì- breadfruit. Lý do để nó có cái tên “gọi ở nhà” thân thuộc và dễ ăn đến thế: người ăn mô tả vị của sa kê khi chín tương tự với khoai tây, có nhiều phần giống bánh mì mới nướng. Quả sa kê là thực phẩm thiết yếu của nhiều miền nhiệt đới.

Theo báo cáo của New Scientist, sa kê được tiêu thụ rộng rãi trên toàn quần đảo Thái Bình Dương. Loại trái cây này ngày càng được trồng phổ biến hơn cả gạo, lúa mì và ngô.

Nhiều lợi ích từ quả sa kê
Trái sa kê có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. (Ảnh: The Health)

Một trái sa kê 3kg đủ cung cấp lượng carbon hidrat cho một bữa ăn của gia đình 5 người. Trái này có thể nghiền thành bột hoặc sử dụng như làm bánh hay chiên giòn dùng như món tráng miệng và món ăn mặn. Sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hidrat và protein. Hàm lượng axit amin trong trái này cao hơn cả đậu nành.

Tiến sĩ Diane Ragone, công tác tại Vườn bách thảo nhiệt đới quốc gia Hawaii (NTBG), đã nghiên cứu thành công phương pháp trồng và ứng dụng sa kê từ năm 1980. Bà cũng khảo sát hàng trăm giống cây như thế từ 34 quốc gia trên thế giới.

Theo đó, tiến sĩ Zerega khuyến khích các gia đình nên trồng ít nhất một cây sa kê. Bà nói: “Theo truyền thống ở Polynesia, bạn sẽ trồng một cây sa kê khi sinh ra một đứa con vì trái của cây này sẽ đảm bảo cung cấp lương thực cho đứa trẻ ấy suốt cuộc đời”.

Cây sa kê không cần chăm sóc nhiều, đặc biệt phát triển mạnh ở những vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ngày nay, các chuyên gia đang nghiên cứu tìm ra giống cây tốt nhất, phù hợp với những môi trường, khí hậu cũng như thị hiếu của người dân từng vùng, đặc biệt là những quốc gia thiếu an ninh lương thực. Bên cạnh đó, họ còn tiếp tục tìm những loại trái cây có cho sản lượng nhiều và hàm lượng protein cao.

Thực tế, một số loại sa kê ở phía đông Thái Bình Dương lại rất ít trái. Các nhà khoa học đang cố gắng sử dụng phương pháp nuôi cấy mô để tạo ra loại sa kê nhiều trái hơn.

Theo lời nhà nghiên cứu Susan Murch tới từ Đại học Okanagan trực thuộc Đại học Anh Quốc Columbia, thì ta có thể ăn được sa kê chín, hay phơi khô và nghiền thành bột không có gluten để chế biến những món khác. “Quả sa kê là thực phẩm thiết yếu của các vùng đảo trên Thái Bình Dương, với tiềm năng cải thiện tình trạng an ninh lương thực thế giới, đồng thời giảm số ca tiểu đường trong tương lai”, cô Murch nói. “Dù rằng nhiều cộng đồng đã sống dựa vào quả sa kê nhiều ngàn năm, ta vẫn có ít kiến thức khoa học cơ bản cũng như tác động lên sức khỏe người và động vật của chúng”.

Để hiểu hơn về quả sa kê, các nhà nghiên cứu hái 4 quả từ cùng một cây ở Hawaii, đưa đến Đại học Okanagan để nghiên cứu. Chuyên gia Ying Liu là người dẫn dắt nghiên cứu phân tích quá trình tiêu hóa quả sa kê và tác động sức khỏe của một chế độ ăn chế biến từ thứ quả giàu dinh dưỡng.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Plos One.

Càng hiểu về quả sa kê, ta càng thấy chúng xứng đáng với cái tên "siêu thực phẩm".
Càng hiểu về quả sa kê, ta càng thấy chúng xứng đáng với cái tên "siêu thực phẩm".

Theo lời cô Liu, trước đây chưa có nghiên cứu chi tiết, có hệ thống nào về tác động của quả sa kê lên sức khỏe con người. “Chúng tôi muốn cống hiến cho công cuộc đưa quả sa kê thành thứ quả có giá trị lâu dài, thân thiện với môi trường mà sản lượng mỗi đợt thu hoạch lại lớn”, nghiên cứu sinh Ying Liu nói.

Trước đây, đã có một số bên nghiên cứu quả sa kê nhằm tìm hiểu về chỉ số đường huyết GI - khả năng làm tăng đường huyết của thực phẩm, rồi thấy rằng tác động của nó cũng tương đương một số thứ thực phẩm thiết yếu như sắn và khoai tây.

“Mục đích của nghiên cứu này là xác định xem liệu một chế độ ăn chỉ chứa bột quả sa kê có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”, cô Liu giải thích. Nhóm nghiên cứu thiết kế một loạt các bài thử nhằm quan sát phản ứng của chuột bạch với những bữa ăn từ bột nghiền ra từ quả sa kê sấy khô, bên cạnh đó họ còn sử dụng một mô hình tiêu hóa có enzyme để theo dõi quá trình dạ dày hấp thụ dinh dưỡng từ quả sa kê.


Sa kê thái lát để đầu bếp Philipines chế biến món ăn.


Sa kê khô.

Quan sát mô hình, họ phát hiện ra rằng protein có trong quả sa kê dễ hấp thụ hơn protein lúa mì. Bên cạnh đó, chuột bạch ăn theo chế độ giàu quả sa kê có tỷ lệ tăng trưởng và cân nặng cao hơn những con chuột thí nghiệm ăn ở chế độ thường. Cô Liu còn thấy chuột ăn bột quả sa kê uống nhiều nước hơn. Ba tuần sau thử nghiệm, thành phần cơ thể giữa hai nhóm chuột không có gì khác biệt.

“Với tư cách là nghiên cứu hoàn chỉnh đầu tiên về chế độ ăn chứa quả sa kê, dữ liệu của chúng tôi cho thấy một chế độ ăn giàu quả sa kê không tạo ra tác động của độc tố”, cô Liu kết luận. “Để nhanh chóng thiết lập quả sa kê thành thực phẩm thiết yếu hoặc thực phẩm chức năng trong tương lai, ta cần gấp những hiểu biết cơ bản về tác động của quả lên hệ tiêu hóa và chế độ ăn”.


Không nói tới màu sắc, thì vẻ ngoài quả sa kê trông chẳng khác gấc là mấy.

Cô nói thêm rằng quả sa kê có thể trở thành một trong những yếu tố sống còn tới tình hình an ninh lương thực thế giới. Yang Liu lấy ví dụ: mức tiêu thụ ngũ cốc trung bình một ngày tại Mỹ là 189 gam; nếu một người ăn cùng lượng quả sa kê nấu chín đó trong một ngày, họ sẽ có tới 57% lượng chất xơ, hơn 34% lượng protein cần trong ngày và cùng lúc đó, hấp thụ được vitamin C, kali, sắt, canxi và phốt-pho.

“Nhìn chung, những nghiên cứu dạng này sẽ hậu thuẫn việc sử dụng quả sa kê vào một bữa ăn có lợi cân bằng và giàu dinh dưỡng”, cô Liu hồ hởi nói. “Bột tạo ra từ quả sa kê không có gluten, có chỉ số GI thấp, giàu dinh dưỡng và là một phương áp nạp protein hiệu quả trong bối cảnh thực phẩm hiện đại”.

Đã có thể mường tượng ra ngày ăn sa kê thay cơm, khi mà vợ chồng bạn chung tay chế biến ra những món nướng, hấp, chiên hoặc luộc từ siêu thực phẩm này.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...