Danh sách bài viết

Rã đông xác ướp của con chó từ 12.400 năm trước để hồi sinh

Cập nhật: 20/03/2016

Các nhà khoa học tin rằng đây là xác ướp của một giống chó đã tuyệt chủng từ 12.400 năm trước, và họ đang hy vọng có thể hồi sinh giống chó này.

Các nhà khoa học mới đây đã tiến hành rã đông xác ướp của một con chó con được cho là đã tuyệt chủng từ 12.400 năm trước và được tìm thấy trong lớp băng dày ở Siberia.

Khi xác ướp của con chó con này được tìm thấy, các nhà khoa học cho biết hàm răng và thậm chí bộ não của con chó này cũng vẫn còn nguyên vẹn.

Xác ướp của con chó này vẫn còn khá nguyên vẹn.
Xác ướp của con chó này vẫn còn khá nguyên vẹn.

Các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu xem liệu đây có phải là một con chó được thuần hóa để trở thành thú nuôi hay không. Trong khi đó, một chuyên gia người Hàn Quốc chuyên nghiên cứu về tế bào gốc và nhân bản vô tính, ông Hwang Woo-suk cũng có mặt tại đó để tiến hành lấy mẫu với hi vọng sẽ khiến giống chó này hồi sinh.

Sau khi rửa sạch bùn và bụi bẩn trên xác ướp của con chó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cơ thể của nó được bảo quản khá tốt, bao gồm cả não, The Siberian Times cho biết, với những hình ảnh và video ghi lại toàn bộ quá trình này.

Tiến sĩ người Nga Pavel Nikolsky, chuyên gia nghiên cứu từ Viện Địa chất Moskva cho biết: "Xác ướp của con vật này thực sự được bảo quản rất tốt. Một trong những điều quan trọng nhất, đó là não của nó vẫn nguyên vẹn, mức độ bảo quản ở khoảng 70 đến 80%, có thể khẳng định chính xác hơn về điều này sau khi trích xuất mẫu, còn bây giờ chỉ có thể nhìn thấy bộ não nó qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ.

Dù não đã khô nhưng cả hai bán cầu não, tiểu não và tuyến yên vẫn có thể nhìn thấy rõ. Có thể nói, đây là lần đầu tiên chúng ta có được một bộ não từ thế Pleistocen (hay còn gọi là thế Canh Tân – một thế địa chất được tính từ khoảng 1.806.000 tới 11.500 năm trước ngày nay)".

Răng và não được bảo quản tốt.
Răng và não được bảo quản tốt.

Xác ướp của con chó nhỏ này được tìm thấy ở nước Cộng hòa Sakha, từ bộ phận cơ thể bên ngoài cho tới nội tạng của nó được bảo quản một cách hoàn hảo do nằm trong lớp băng dày, thậm chí lớp lông trên da nó vẫn còn nguyên vẹn.

Được biết, xác ướp này nằm ngay gần xác ướp của một chú chó con khác được tìm thấy vào năm 2011. Chúng được cho là có họ hàng gần gũi và cùng thiệt mạng trong một vụ lở đất bồi ven sông Syalakh thuộc Cộng hòa Sakha. Hai xác ướp này được coi là những xác ướp chó con hiếm hoi nhất trên thế giới. Trước đó, các nhà khoa học chủ yếu tìm thấy xác ướp của chó trưởng thành.

Theo suy đoán của các nhà khoa học, hai chú chó con này có thể từng là vật nuôi của các thợ săn voi Ma mút và có thể là những chú chó được thuần chủng đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Tiến sĩ Artemiy Goncharov từ Đại học Y Trung ương Tây Bắc Nga tại St Petersburg cho biết: "Chúng tôi lấy cả mẫu đất bao quanh xác ướp của con chó để tìm các loại vi khuẩn rồi so sánh với các vi khuẩn ở trong ruột của con chó, từ đó chúng tôi hi vọng có thể tìm thấy những loài vi khuẩn cổ".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tìm kiếm những loài ký sinh trùng như ve và bọ chét ở trên cơ thể của con chó này.

Chuyên gia nghiên cứu về nhân bản, ông Hwang Woo-suk cho biết, ông cảm thấy rất vui mừng vì xác ướp của con chó này được bảo quản tốt. Ông đã trích xuất mẫu từ da, cơ và tai sụn.

Được biết, các nhà khoa học tại Trung tâm thí nghiệm công nghệ sinh học Sooam Biotech ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc cũng đang tích cực nghiên cứu với tham vọng có thể hồi sinh voi ma mút, loài động vật hoang dã đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, tuyên bố này của các nhà khoa học Hàn Quốc đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ngaynay

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ