Danh sách bài viết

Roi đồng hé lộ cuộc sống tu sĩ trong đại dịch Cái chết Đen

Cập nhật: 11/04/2016

Các nhà khảo cổ Anh tìm ra điều bí mật ẩn sau một số đoạn dây đồng hợp kim bện xoắn khai quật tại một tu viện từ thời Trung Cổ.

Được tìm thấy năm 2014 tại tu viện Rufford, Nottinghamshire, Anh, đoạn dây đồng được bện lại với nhau là một phần cây roi dài do các tu sĩ sử dụng để thực hiện khổ hình tự tra tấn, Discovery News hôm 4/4 đưa tin.

Theo Hội đồng hạt Nottinghamshire, ý nghĩa thực sự của đoạn dây từ thế kỷ 14 được hé lộ sau khi nhóm nghiên cứu so sánh nó với một cây roi bằng kim loại tương tự phát hiện tại tu viện khác của Anh.


Một đoạn roi đồng trong hộp bảo vệ và bản phục dựng chiếc roi. (Ảnh: Hội đồng Nottinghamshire).

"Đây là một phát hiện thú vị giúp chúng ta xây dựng một bức tranh về cuộc sống của các tu sĩ trong tu viện Rufford suốt thời kỳ đen tối diễn ra đại dịch Cái chết Đen và hậu quả của nó", nghị viên John Knight, chủ tịch Ủy ban văn hóa, cho biết.

Đại dịch Cái chết Đen diễn ra do bùng phát bệnh dịch hạch và tàn phá nước Anh từ năm 1348 đến 1350, khiến tu viện Rufford mất đi phần lớn thu nhập từ ngành công nghiệp len. Do tình hình tài chính khó khăn của tu viện, nhiều vị vua đã miễn thuế cho tu viện trong thời kỳ này.

Đây là chiếc roi thứ tư được phát hiện ở nước Anh. Các tu sĩ dòng Xitô sử dụng roi trong thời kỳ này để xua đuổi đại dịch Cái chết Đen, hoặc như một hành động tự sám hối thay cho tội ác của người dân.

Các tu sĩ sống một cuộc đời khổ hạnh. Họ dậy từ lúc 4 giờ 30 sáng để làm các công việc của nhà thờ và sau đó làm việc ngoài cánh đồng trong nhiều giờ.

Dù sử dụng roi đồng để tự tra tấn, những ghi chép lịch sử cũng hé lộ một vài tu sĩ Rufford đã phá giới. Brother William, một tu sĩ trong số đó, bị bắt vì tội giết Brother Robert năm 1280, và hai tu sĩ bị buộc tội cướp 285 USD của Thomas De Holme.

Theo chuyên gia về thời Trung cổ Glyn Coppack, roi đồng ở tu viện hiếm khi được phát hiện. "Đây quả là một phát hiện đặc biệt", Coppack nói.

 Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ