Danh sách bài viết

Sẽ có thêm đại dương thứ 5?

Cập nhật: 29/05/2021

Các nhà khoa học cho biết họ đã chứng kiến sự ra đời của một rãnh nứt lớn đang mở rộng ở Nam Etiopia, có thể là một bồn đại dương mới trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một rãnh rộng 8 mét đã phát triển dưới lòng đất chỉ trong 3 tuần ở vùng sa mạc xa xôi vào cuối tháng 9 vừa qua.

Đây là một bước nhỏ trong sự phân chia dài hạn đang tách rời vùng phía đông của quốc gia này khỏi phần còn lại của châu Phi và cuối cùng sẽ tạo ra một vùng biển lớn.

Nhóm nghiên cứu Anh - Ethiopia cho biết họ kinh ngạc trước tốc độ mở nhanh như vậy, dọc theo rãnh có chiều dài 60 km.

"Đây là sự kiện lớn nhất chúng tôi từng chứng kiến trong một đới đứt gãy như vậy. Nó cho chúng ta một cách giải thích và hình dung về những gì đang xảy ra và bằng cách nào trái đất tiếp nhận, thật đáng kinh ngạc", Cindy Ebinger, từ Đại học hoàng gia Holloway ở London cho biết.

Xưa kia, những biển lớn như Đại Tây Dương đã hình thành khi các siêu lục địa bị phân tách. Thực tế, Bắc Mỹ và châu Âu ngày nay vẫn tiếp tục di chuyển theo hai hướng ngược chiều nhau, tuy với tốc độ của rùa.


Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ