Danh sách bài viết

Sự thực về lời nguyền xác ướp Ai Cập

Cập nhật: 29/03/2016

Chuyên gia hàng đầu ngành Ai Cập học khẳng định chuyện xác ướp trút giận lên những kẻ xâm phạm nơi yên nghỉ vĩnh hằng phần nhiều là sản phẩm của tưởng tượng trong phim Hollywood.

Xác ướp Ai Cập thường được liên hệ với những lời nguyền.
Xác ướp Ai Cập thường được liên hệ với những lời nguyền. (Ảnh: Ancient Origins)

Theo Xinhua, hội thảo tập trung các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Ai Cập học trên khắp thế giới diễn ra vào trung tuần tháng 3 ở Swansea, Wales, xem xét sự tồn tại của lời nguyền và ác quỷ.

Tiến sĩ Kasia Szpakowska, phó giáo sư khoa Ai Cập học ở Đại học Swansea, Wales, một trong các điều phối viên của hội thảo, khẳng định những lời nguyền, ác quỷ và cảnh báo liên quan đến nhiều địa điểm chôn cất ở Ai Cập có tồn tại. Nhưng khi trở thành chủ đề của các bộ phim Hollywood, sự thực thường được phóng đại thành yếu tố giả tưởng để lan truyền sợ hãi tới người xem.

Khoảng 90 chuyên gia đến từ nhiều nước, bao gồm Ai Cập, mảnh đất của các pharaoh, đã góp mặt tại hội thảo quốc tế và khám phá mức độ cũng như hình thức biểu hiện của những thực thể kích thích trí tưởng tượng mà người Ai Cập cổ đại cho rằng mang đến cả điều tốt và xấu.

"Khi chúng tôi đề cập tới những thực thể kích thích trí tưởng tượng, bạn có thể gọi chúng là thế lực siêu nhân. Trong cả thế giới cổ đại và hiện đại, các thực thể vô hình thường đại diện hay bị cho là gây ra tai họa và bệnh tật tâm sinh lý không rõ lý do. Ở các nền văn hóa, chúng mang nhiều tên gọi như yêu tinh, tiểu yêu, tiên, ma, ác quỷ, tiểu thần, quái vật và thiên thần", Szpakowska cho biết.

"Trong các bộ phim Hollywood luôn có những lời nguyền và xác ướp sống lại. Nhìn chung, người Ai Cập cổ đại không tin xác chết được ướp có thể hồi sinh. Họ tin người chết sẽ trải qua bước đệm là cái chết để đầu thai ở thế giới bên kia, khỏe mạnh, lành lặn và mang theo những gì tốt đẹp nhất ở kiếp trước", Szpakowska giải thích.

Theo Szpakowska, người Ai Cập cổ đại có tạo ra những lời nguyền và cảnh báo, nhưng không như phim Hollywood khắc họa.

Diễn giả tại hội thảo bao gồm Wael Sherbiny, nhà nghiên cứu nổi tiếng nhờ phát hiện món đồ tạo tác 4.000 năm tuổi cao dài 2,5 mét, chứa đựng những câu thần chú và mô tả về các vị thần, là bản chép tay trên da dài nhất và cổ nhất từ Ai Cập cổ đại. Ngoài ra, Stuart Tyson Smith, cố vấn bộ phim Xác ướp Ai Cập và Xác ướp trở lại, cũng có mặt tại hội thảo.

Tiến sĩ Szpakowska cho biết, dù ác quỷ có thể quen thuộc với người Ai Cập cổ đại, việc tìm thông tin về chúng ngày nay rất khó khăn.

"Hiện không có nguồn nào để học giả hoặc người quan tâm tham khảo thêm thông tin về những thực thể này. Có một số từ điển bách khoa về các vị thần và nhà vua, cũng như các nguồn chuyên ngành về tên gọi thần thánh và ý nghĩa của cái tên. Để lấp đầy khoảng trống này, dự án của chúng tôi nhằm tạo ra cơ sở dữ liệu về những thực thể đó", Szpakowska nói.

Cơ sở dữ liệu đầu tiên về ác quỷ và các thực thể kích thích tưởng tượng dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

 Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ