Danh sách bài viết

Tăng cường ăn cá biển có thể giúp giảm phát triển khối u ung thư vú đến 50%

Cập nhật: 18/10/2020

Một nghiên cứu mới lần nữa khẳng định lợi ích của chế độ ăn giàu omega-3 với bệnh ung thư vú, không chỉ giúp giảm tăng trưởng khối u mà còn hạn chế di căn đến các bộ phận khác.

Cách đây không lâu, một nghiên cứu về chế độ ăn giàu omega-3 có ảnh hưởng tích cực đến tình trạng ung thư vú ở các loài gặm nhấm. Các nhà khoa học phát hiện tế bào ung thư vú trong những cá thể ăn nhiều chất béo omega-3 có dấu hiệu lớn chậm và ngừng phát triển.

là gì?

Omega-3 là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong các loài cá biển, hải sản, các loại hạt hoặc dầu cá...
Omega-3 là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong các loài cá biển, hải sản, các loại hạt hoặc dầu cá...

Omega-3 là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong các loài cá biển, hải sản, các loại hạt hoặc dầu cá... Có nhiều nghiên cứu xoay quanh chất này đã chứng minh lợi ích của nó đối với sức khoẻ con người trên nhiều phương diện. Đã từng có một nghiên cứu với quy mô hơn năm trăm nghìn người trong suốt 16 năm, chứng minh rằng việc ăn nhiều cá biển và thực phẩm giàu omega-3 có thể kéo dài tuổi thọ.

Omega-3 có thể cải thiện các bệnh về tuần hoàn máu cũng như trí nhớ, khả năng tư duy và tiếp thu, ngăn chặn trầm cảm. Chính vì những lợi ích này mà nhiều nhà khoa học đã tìm khả năng chống ung thư từ chất dinh dưỡng này. Trong đó, các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy sự liên quan giữa chế độ ăn giàu Omega-3 và tỷ lệ ung thư vú thấp. Hiện tại, một nghiên cứu mới trong loài gặm nhắm đã củng cố quan sát này, bồi đắp thêm bằng chứng cho sự liên kết trên. Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi tiến sĩ Saraswoti Khadge của Trung Tâm Y Học Nebraska ở Omaha (Mỹ).

Mặt khác, một bài viết trong báo cáo Sinh Học về Tuyến Vú và Khối U (Journal of Mammary Gland Biology and Neoplasia) đã cho rằng các axit béo như Omega-3 có thể ngăn chặn tế bào ung thư vú khỏi phát triển.

có thể giúp làm tiêu khối u và ngăn sự di căn

Cá biển
Chế độ ăn uống nhiều dầu cá có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Tiến sĩ Khadge đã quan sát hai nhóm động vật gặm nhấm với hai chế độ ăn uống tương đương, chỉ khác ở chỗ một nhóm ăn nhiều olive có chứa chất béo omega-6 không bão hoà, trong khi nhóm còn lại ăn nhiều omega-3 trong dầu cá.

Sau đó, những vật thí nghiệm này được tiêm các tế bào ung thư vú, khiến cho các khối u di căn đến tuyến vú nhanh chóng. Những tế bào này còn có thể di căn đến những nơi khác như xương, phổi và gan. Sau 35 ngày, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại vật thí nghiệm và phát hiện sự khác biệt giữa hai chế độ ăn uống.

Trong nhóm ăn nhiều dầu cá, các tế bào ung thư vú có tốc độ phát tán chậm một cách đáng kể, thậm chí có những tế bào còn chưa di căn đến tuyến vú, những tế bào đã di căn rồi cũng có sự phát triển rất chậm. Cụ thể, khối u trong các đối tượng ăn nhiều omega-3 nhỏ hơn khối u trong nhóm omega-6 đến 50%.

Kết luận

Sau phát hiện này, trưởng nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn uống nhiều dầu cá có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u. 

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh vào vài trò chữa bệnh tiềm năng của chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 grong việc khống chế sự phát triển của khối u và di căn" - Saraswoti Khadge.

Tiến sĩ Saraswoti Khadge (phải) và cộng sự
Tiến sĩ Saraswoti Khadge (phải) và cộng sự trong nghiên cứu về lợi ích của omega-3 trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư vú.

Tuy nhiên, tiến sĩ Khadge cũng cảnh báo rằng điều này không có nghĩa là omega-3 là "thần dược" có thể ngăn chặn ngay từ đầu. 


Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...