Danh sách bài viết

Tây Ban Nha phát hiện hàng chục bức vẽ trên đá niên đại 14.000 năm

Cập nhật: 16/08/2020 | Lượt xem: 817

Quan chức cấp cao của vùng Basque, miền Bắc Tây Ban Nha Andoni Iturbe ngày 13/10 cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy khoảng 50 bức vẽ trên đá có niên đại khoảng 14.000 năm trong một hang động ở Lekeitio - một thị trấn nghỉ dưỡng ven biển thuộc khu vực này.

Ông Iturbe xác nhận các bức vẽ cổ có kích thước lên tới 150cm, chủ yếu mô tả những chú ngựa, bò rừng và sư tử, được tìm thấy trong một hang động "cực kỳ khó tiếp cận" dưới một tòa nhà tại trung tâm Lekeitio của vùng Basque.
 
Bức vẽ trên đá có niên đại khoảng 14.000 năm.
Bức vẽ trên đá có niên đại khoảng 14.000 năm. (Nguồn: ancient-origins.net).

Sau khi tiến hành kiểm tra, các chuyên gia về hang động và các nhà khảo cổ đã khẳng định đây là những bức vẽ "ngoạn mục và ấn tượng nhất" trong số những tác phẩm cùng loại từng được tìm thấy tại khu vực bán đảo Iberia.

Chính quyền địa phương cho biết sẽ không mở cửa hang động này cho công chúng để bảo tồn những bức vẽ quý, mặt khác hang động này cũng rất khó để khách tham quan có thể vào bên trong.
Dự kiến, các chuyên gia trong lĩnh vực khảo cổ sẽ tổ chức một hội nghị đặc biệt vào cuối tháng này để thảo luận về các tác phẩm cổ bằng đá nói trên.

Hiện hang động Altamira với những bức vẽ bò rừng từ thời tiền sử tại vùng Cantabria của Tây Ban Nha đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Tags : bức vẽ  khoahoctot 

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.