Danh sách bài viết

Thám hiểm Nam Cực, phát hiện 1 tấn hoá thạch khủng long

Cập nhật: 08/05/2016 | Lượt xem: 40

Một nhóm 12 nhà khoa học đến từ Mỹ, Úc và Nam Phi đã phát hiện hơn 1 tấn hoá thạch khủng long trong chuyển thám hiểm đến hòn đảo hẻo lánh James Ross ở Nam Cực.

Được biết, số hoá thạch này đã nằm dưới lòng đất suốt từ khi thời kì khủng long kết thúc. Thậm chí một số mẩu hoá thạch còn có niên đại lên tới 71 triệu năm, trong đó có nhiều loài bò sát biển.


Một phần số hoá thạch khủng long được tìm thấy.

"Chúng tôi tìm thấy hoá thạch các loài như plesiosaurs và mosasaurs - một loại thằn lằn biển nổi tiếng trong bộ phim Công viên Kỷ Jura phần mới nhất", tiến sĩ Steve Salisbury (Đại học Queensland), người tham gia đoàn thám hiểm cho biết.


Loài plesiosaurs. (Ảnh: Wikicommons).


Loài mosasaurs. (Ảnh: Dmitry Bogdanov).

Tiến sĩ Salisbury và nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy hoá thạch của các loài chim bao gồm loài vịt nguyên thuỷ sống vào cuối kỷ Phấn Trắng.

Để tìm được số hoá thạch khổng lồ này, các nhà thám hiểm đã phải tìm đến tậnđảo James Ross, nơi các tảng đá cổ đại vẫn còn nguyên vẹn sau hàng triệu năm và không bị băng bao phủ trong suốt mùa hè. Các tảng đá này chủ yếu nằm ở vùng biển nông và số hoá thạch cũng chủ yếu được tìm thấy dưới nước.


Các nhà khoa học phải vượt qua một quãng đường rất gian khổ mới có thể đặt chân đến hòn đảo James Ross.


Nơi đây có những tảng đá cổ đại không bị tuyết bao phủ suốt mùa hè.

Hiện, số hoá thạch này đang được lưu trữ tại Chile và sẽ được vận chuyển đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie (Pittsburgh, Pennsylvania) để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Trong khoảng 1, 2 năm tới, kết quả nghiên cứu số hoá thạch này sẽ được công bố.

Theo Tiền Phong

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ