Danh sách bài viết

Thời đại thống trị của những loài bò sát to lớn

Cập nhật: 01/08/2016

Trong cuốn sách mới xuất bản, nhà cổ sinh vật học, tiến sĩ Mark Witton người Anh đã tái hiện đời sống của khủng long, loài bò sát một thời thống trị thế giới qua nhiều hình vẽ sinh động.
 
Hai con thằn lằn sấm (Brontosaurus) đang tranh đấu giành quyền thống trị.
Hai con thằn lằn sấm (Brontosaurus) đang tranh đấu giành quyền thống trị. Từ những bộ xương khai quật được, các nhà khoa học cho rằng công cụ chiến đấu của chúng chính là chiếc cổ dài bất thường. Loài này sống cách đây khoảng 155-152 triệu năm.
 
oài Oryctodormeus sống cách đây 95 triệu năm có cấu trúc xương thích nghi với việc đào bới.
Một số loài khủng long có đặc điểm giải phẫu cho thấy chúng thực hiện nhiều hành vi bất thường. Loài Oryctodormeus sống cách đây 95 triệu năm có cấu trúc xương thích nghi với việc đào bới.
 
 phía xa là hai con khủng long chân thằn lằn Sauropoda thuộc nhóm động vật có kích thước lớn nhất từng sống trên cạn.
Khủng long thống trị Đại Trung Sinh, một trong ba đại địa chất thuộc thời Hiển sinh cách đây 251 triệu năm, kéo dài khoảng 186 triệu năm. Khoảng thời gian này được tách ra làm ba kỷ địa chất: kỷ Trias (Tam Điệp), kỷ Jura (Chu La) và kỷ Creta (Phấn Trắng). Đây là thời kỳ các hoạt động kiến tạo, khí hậu và tiến hóa diễn ra mạnh mẽ. Các lục địa bắt đầu dịch chuyển gần nhau tạo thành trạng thái như ngày nay. Nhiều loài động vật khác cũng phát triển cùng thời với khủng long như một cặp động vật lưỡng cư có tên Wesserpeton hình dáng giống bộ Có đuôi, sống cách đây 160 -2,5 triệu năm. Ở phía xa là hai con khủng long chân thằn lằn Sauropoda thuộc nhóm động vật có kích thước lớn nhất từng sống trên cạn. Loài này xuất hiện từ kỷ Jura cách đây 150 triệu năm đến cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm.
 
Một bầy Pterosauria - Dực long hay Thằn lằn có cánh, đang vật lộn chống lại cơn gió to.
Một bầy Pterosauria - Dực long hay Thằn lằn có cánh, đang vật lộn chống lại cơn gió to. Loài này sống ở kỷ Trias muộn đến cuối kỷ Phấn trắng (cách đây 210 - 66 triệu năm). Chúng là loài động vật có xương sống đầu tiên tiến hóa để bay được.
 
Một con thằn lằn cá Opthalmosaurus đang bơi trong vùng nước nông
Nhiều nhóm bò sát bắt đầu xâm chiếm vùng biển vào thời điểm này. Một con thằn lằn cá Opthalmosaurus đang bơi trong vùng nước nông cùng với một số loài thằn lằn bay nhỏ cũng đang nổi trên mặt nước.
 
Động vật có vú đầu tiên xuất hiện vào đầu thời Đại Trung Sinh, sống cùng những loài khủng long to lớn.
Động vật có vú đầu tiên xuất hiện vào đầu thời Đại Trung Sinh, sống cùng những loài khủng long to lớn.
 
Loài cá sấu khổng lồ Deinosuchus có kích cỡ tương đương những con khủng long ăn thịt to lớn nhất.
Tuy nhiên, loài bò sát vẫn chiếm ưu thế trên Trái Đất lúc này. Loài cá sấu khổng lồ Deinosuchus có kích cỡ tương đương những con khủng long ăn thịt to lớn nhất. Chúng thường sinh sống ở sông ngòi và các vùng nước ven biển.
Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Tags : bò sát  khoahoctot 

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ