Danh sách bài viết

Tiểu long dưới đáy biển

Cập nhật: 29/05/2021

Tên tiếng Anh để chỉ con cá lạ này là Dragonet - xuất phát từ chữ "dragon" (con rồng). Trông nó cũng có nét gì đó giống một con rồng nhỏ. Tiếng Việt gọi là "cá đàn lia", tên khoa học là Callionymus lyra.

Cá Dragonet thường sống ở dưới đáy biển gần bờ độ sâu khoảng 400m. Chúng ăn giáp xác nhỏ, động vật thân mềm, và các loài vật không xương sống khác.

Cá trống dùng màu sáng và vây lưng để cảnh báo những con cá trống khác nên tránh xa "lãnh địa" của nó. Những con trống xâm phạm vào khu vực cấm sẽ bị đuổi theo ngay, và hai đối thủ sẽ làm đủ cách để hù dọa nhau.

Cá Dragonet giao phối ở nơi nước cạn. Với nghi thức tán tỉnh khá tinh tế, cá trống quyến rũ cá mái bằng cách dựng đứng vây lưng, trong lúc bơi bên cạnh và bơi vòng quanh cá mái. Rồi hai con sẽ kết đôi, cùng bơi ngược lên trên mặt nước, bụng áp sát vào nhau. Trong lúc bơi lên như vậy, cá mái đẻ trứng và cá trống tung tinh dịch ra để thụ tinh. Trứng dần dần nổi hết lên mặt nước.

Cá con nở ra, sống gần mặt nước cho đến khi đạt đến kích thước nhất định (ít nhất là dài khoảng 1cm) rồi mới bơi xuống sống dưới đáy biển.

Khác với con rồng trong thần thoại, loại "tiểu long" này thân hình không có vảy. Nhưng đầu to, vây lưng gần đầu rất dài, có một cái ngạnh nhô lên cao hơn cả vây. Cá Dragonet trống trưởng thành có màu nâu vàng với những vệt sậm trên đầu, sọc vằn trên thân và trên cây. Cá non thì chưa có ngạnh lưng cao.

Chiều dài cơ thể cá trống trưởng thành khoảng 3dm, cái mái trưởng thành khoảng 2dm.


Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ