Danh sách bài viết

Tìm ra loại gene giúp con người thích nghi với thức ăn mới

Cập nhật: 11/09/2021

Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra được loại gene giúp tổ tiên chúng ta thích nghi được với thức ăn mới như cây và động vật lạ khi rời châu Phi vào 85.000 năm trước.

Hai gene được giáo sư Rasmus Nielson- thuộc Đại học California, Mỹ - cho rằng có khả năng giúp tổ tiên chúng ta thích nghi với thức ăn mới là FADS1 và FSDS2 – những enzymes có tham gia vào quá trình tiêu hóa axit béo.

Những gene này được cho là đã giúp tổ tiên loài người thích nghi từ chế độ ăn đồ biển và giàu chất béo động vật sang chế độ ăn khác, cho phép loài người linh động hơn và đây được cho là bí quyết để tổ tiên loài người có thể phân bố rộng khắp ở châu Phi trong khoảng thời gian từ 60.000-80.000 năm trước.

Những người mang gene đột biến có thể thích nghi được với loại thức ăn mới, sống sót và sinh con đẻ cái.
Những người mang gene đột biến có thể thích nghi được với loại thức ăn mới, sống sót và sinh con đẻ cái. (Ảnh minh họa).

"Trải qua chọn lọc tự nhiên trong suốt lịch sử loài người, gene FADS thay đổi liên tục, khi chế độ ăn uống của con người đã thay đổi gắn liền tập tục săn bắn hoặc trồng cấy. Gene này thay đổi theo những cách khác nhau, ở những vùng khác nhau trên thế giới" - giáo sư Nielsen cho hay.

"Có thể do sau khi rời khỏi châu Phi, con người có điều kiện săn bắn những động vật có vú lớn hơn nên chế độ ăn của họ giàu chất béo động vật hơn". Và những người mang gene đột biến có thể thích nghi được với loại thức ăn mới, sống sót và sinh con đẻ cái, những người không mang gene FADS đột biến không chịu được sự thay đổi và đã tuyệt chủng.

Các nhà khoa học đã so sánh gene FADS từ 101 bộ xương thời kỳ đồ đồng với gene này của người châu Âu hiện đại, họ nhận thấy gene đã thay đổi để thích ứng với chế độ ăn dựa vào ngũ cốc là chủ yếu.

Nhóm nghiên cứu này cho rằng người châu Âu hiện đại vẫn đang tiếp tục tiến hóa để thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn giàu chất béo thực vật, ít chất béo động vật.


Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...