Danh sách bài viết

Tỷ lệ ung thư ruột gia tăng tại Trung Quốc, Mỹ, Úc và châu Âu

Cập nhật: 17/10/2020

Tỷ lệ người thuộc nhóm tuổi từ 20-39 mắc ruột đã tăng 7,4% mỗi năm kể từ 2008 tới 2016.

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra tỷ lệ ung thư ruột đang có chiều hướng gia tăng ở châu Âu. Họ cho rằng kích thước vòng eo có thể là một nguyên nhân chính gây ra xu hướng trên.

Loại ung thư này thường được tìm thấy trên những người cao tuổi, nhưng một số nghiên cứu mới đây đang chỉ ra rằng khả năng mắc phải chứng ung thư này ở người trẻ lại cao hơn. Theo những số liệu gần đây, ung thư ruột là căn bệnh đứng thứ hai về số người chết tại Anh, với khoảng 16.000 người chết mỗi năm. Hơn nửa số ca mắc chứng ung thư này được cho là có thể phòng ngừa được.

Không những vậy, theo những nghiên cứu mới đây thì tỷ lệ mắc tại các quốc gia châu Âu xét trên những người thuộc nhóm tuổi 20-39 đang tăng 7,4% hàng năm kể từ 2008 đến 2016, đi cùng với xu hướng đó, tỷ lệ ung thư trực tràng cũng đang gia tăng.

Xu hướng này được cho là đã xuất hiện tại những khu vực khác trên thế giới bao gồm Mỹ, Úc và Trung Quốc.

Kích thước vòng eo có thể là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ ung thư ruột.
Kích thước vòng eo có thể là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ ung thư ruột.

Cuộc nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ Ban thống kê ung thư quốc gia của 20 nước châu Âu, bao gồm cả Anh, Na Uy, Slovakia và Đức.

Trong 65% các nước, tỷ lệ ung thư đại tràng và trực tràng mắc phải ở người trẻ cũng đang gia tăng, còn tại 30% các nước khác thì tỷ lệ này không biến động nhiều và chỉ có 5% số nước là có xu hướng giảm.

Vuik cho rằng: "Chúng tôi thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm dân số già đang giảm đi, đó là bởi vì tại các nước châu Âu có sẵn chương trình khám sàng lọc bệnh ung thư đại tràng và trực tràng. Chính bởi vậy, chúng tôi quyết định sẽ đi tìm ung thư ở giai đoạn sớm hơn, để từ đó có những liệu pháp điều trị mới".

Tuy nhiên nhà nghiên cứu khuyên rằng không nên cho đây là dấu hiệu để thêm nhóm người trẻ vào nhóm đối tượng khám sàng lọc, dù rằng tỷ lệ mắc phải có tăng nhưng mối nguy tuyệt đối vẫn còn đang ở mức thấp: với những người từ 20-39 tuổi, tỷ lệ mắc phải đã tăng từ 2,2 tới 4,9 trên 100.000 người trong giai đoạn từ 1990 tới 2016.

Nhóm nghiên cứu phỏng đoán rằng có nhiều nguyên nhân gây ra xu hướng này. Người phụ trách cuộc nghiên cứu, tiến sỹ Manon Spaander nói: "Việc chúng tôi đang làm hiện giờ là đi tìm hiểu sâu hơn về nhóm dân số này – tại sao nhóm người trẻ trưởng thành lại đang có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng và trực tràng? Đó có phải là do béo phì, hay tiểu đường, hay một loại vi khuẩn nào đó, hay do lười hoạt động, hay là do thịt chế biến? Chúng tôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân ở thời điểm này".

Nhưng giáo sư Scott Montgomery thuộc bệnh viện Đại học Orebro, người không thuộc cuộc nghiên cứu, cho rằng nhân tố có khả năng gây ra xu hướng này nhất chính là tình trạng gia tăng của béo phì.

Ông bổ sung: "Nghi phạm rõ ràng nhất chính là thừa cân, béo phì và khẩu phần ăn uống. Vấn đề về ung thư cần một quá trình lâu dài: tiếp xúc lâu dài với tác nhân gây bệnh chính là thứ sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh của bạn, cũng tương đương rằng nếu bạn dành nhiều năm sống với chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, cùng với đó là những vấn đề về béo phì, bạn đang tự làm tăng khả năng mắc bệnh của bản thân trong những năm tiếp theo của cuộc đời".

Theo Montgomery thì tình trạng này rất khó để giải quyết, đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong môi trường mà béo phì là điều phổ biến.

Ông cho rằng: "Điều này sẽ rất khó khăn để loại bỏ những tác nhân gây béo phì ra khỏi cuộc sống khi mà xung quanh bạn đâu cũng thấy người mắc chứng béo phì", ông cũng cho biết thêm rằng số người thừa cân tại Anh đang có tỷ lệ gia tăng.

Theo Montgomery, không có biện pháp can thiệp đơn lẻ nào có thể giải quyết được thực trạng này, tất cả những yếu tố bao gồm luyện tập, chế độ ăn uống và thái độ của mỗi người đều phải được cân nhắc.

Một mặt, ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm cân, dù là ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, mặt còn lại, Montgomery tin rằng tác hại của việc thừa cân khi còn trẻ sẽ kéo dài tới nhiều năm sau của cuộc đời.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...