Danh sách bài viết

Uống trung bình 5 ly bia mỗi tuần sẽ làm bạn giảm tuổi thọ

Cập nhật: 17/10/2020

Một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy uống trung bình từ 5 ly bia trở lên trong một tuần có thể làm giảm tuổi thọ.

Theo USToday, một nghiên cứu mới vừa đăng trên tạp chí Lancet hôm thứ Sáu cho thấy các hướng dẫn hiện tại về việc tiêu thụ đồ uống có cồn ở nhiều nước là quá "hào phóng". Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 600.000 người từ 19 quốc gia và phát hiện ra rằng việc uống nhiều hơn 5 ly một tuần có thể làm con người giảm tuổi thọ.

Tuy nhiên, con số 5 ly này lại thấp hơn khuyến cáo hiện nay tại nhiều quốc gia. Cụ thể, các hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên rằng nếu có uống rượu thì nên dừng lại ở mức độ vừa phải, nam giới chỉ nên uống 2 ly mỗi ngày và 1 ly đối với nữ giới. Một suất phục đồ uống có cồn tiêu chuẩn tại các nhà hàng tương đương 354,8 ml bia, 147,8 ml rượu vang hoặc 44,3 ml rượu mạnh.

Uống nhiều hơn 5 ly một tuần có thể làm con người giảm tuổi thọ.
Uống nhiều hơn 5 ly một tuần có thể làm con người giảm tuổi thọ.

Tại Vương quốc Anh, người đứng đầu tổ chức Y khoa nước này nói rằng việc dùng thức uống có cồn sẽ có nguy cơ thấp khi một người tiêu thụ không quá 14 khẩu phần mỗi tuần, tương đương 6 ly bia hoặc 7 ly rượu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen uống rượu của người dân trong nhiều thập kỷ và thấy rằng những người uống nhiều hơn khuyến cáo thường đối mặt với nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành, suy tim, bệnh tăng huyết áp và phình mạch động mạch chủ (có thể dẫn đến tử vong).

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng lượng tiêu thụ rượu các chất có cồn làm giảm 5 năm tuổi thọ của một người. Nếu một người đàn ông 40 tuổi giảm khẩu phần uống của mình từ 10 ly như hiện tại xuống còn 5 ly mỗi tuần, anh ta sẽ sống thọ thêm 2 năm nữa. Một phụ nữ giảm tiêu thụ 5 đến 7 ly mỗi tuần sẽ sống lâu hơn 1,3 năm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói những người uống bia, rượu mạnh đến say có nguy cơ tử vong cao nhất. Rượu thông thường với nồng độ nằm trong mức kiểm duyệt cho nguy cơ thấp nhất trong số các đồ uống có cồn mà nghiên cứu đã liệt kê.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...