Danh sách bài viết

Váy dạ hội hoàng gia vẹn nguyên sau 400 năm dưới đáy biển

Cập nhật: 21/04/2016 | Lượt xem: 34

Bộ sưu tập trang phục thêu chỉ vàng và bạc tìm thấy dưới đáy biển Bắc thuộc về tủ đồ sang trọng của một nữ bá tước dưới triều vua Charles I ở Anh.

 


Nhóm thợ lặn ở ngoài khơi Hà Lan tìm thấy kho báu từ một xác tàu đắm sau khi cơn bão cuốn trôi lớp bùn che phủ con tàu suốt 4 thế kỷ. Khi phân loại các đồ vật, họ phát hiện một bộ váy đặc biệt trong tình trạng bảo quản tốt cùng với cuốn sách chỉ ra nguồn gốc của nó dưới triều đại vua Charles Stuart. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).


Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một bức thư chứng minh một trong những con tàu chở đoàn tùy tùng của Hoàng hậu Henrietta Maria, vợ vua Charles I, tới Hà Lan năm 1642 đắm ở cùng khu vực với xác tàu mới phát hiện. Từ đó, họ suy luận bộ váy dạ hội có thể thuộc về Jane Ker, Bá tước Roxburghe, cố vấn tháp tùng hoàng hậu trong hành trình diễn ra vào đầu thời kỳ nội chiến Anh. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).


Thợ lặn đến từ đảo Texel của Hà Lan thường xuyên bắt gặp xác tàu cũ do khu vực này được sử dụng như một bến cảng an toàn cho những con tàu trong hành trình qua biển Bắc, và nhiều tàu gặp vấn đề khi tiến vào hoặc rời khỏi khu vực. Họ tìm thấy con tàu chở hàng của triều Stuart vào tháng 8/2014, một thời gian ngắn sau khi kho báu lộ ra dưới lớp bùn trong điều kiện biển động. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).


Hoàng hậu Henrietta Maria du hành tới Hà Lan để cầm cố nữ trang hoàng gia nhằm quyên góp tiền. (Ảnh: Wikipedia).

Theo The Time, Rob van Eerden, người chỉ đạo dự án, cho biết phát hiện của các thợ lặn là một bó vải lấm đầy bùn. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, họ nhận thấy bó vải thực chất do vài bộ váy cổ gộp lại, bao gồm bộ váy gần như nguyên vẹn.


Một chuyên gia người Hà Lan nhận định bộ váy là trang phục hoàn chỉnh đầu tiên từ thời đại này được tìm thấy. Những bộ váy được làm từ lụa, thêu chỉ vàng và bạc, cho thấy chúng thuộc sở hữu của người giàu có và quyền lực. Những đồ vật khác tìm thấy trên tàu gồm ủng, lược và một chiếc ví nhung, tất cả chắc chắn đến từ tủ đồ của một nữ quý tộc. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).


Một bằng chứng khác là quyển sách Kinh Thánh đóng huy hiệu của dòng họ Stuart, chỉ ra chủ sở hữu không chỉ thuộc tầng lớp quý tộc mà chắc hẳn phải có quan hệ gần gũi với hoàng tộc. Hôm 18/4, các nhà khoa học khai quật một bức thư viết về chuyến đi Hà Lan của hoàng hậu Henrietta Maria. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).


Hoàng hậu tới Hà Lan vào đầu năm 1642 để cầm số những trang sức gia đình với mục đích quyên tiền cho cuộc chiến chống lại phe Đầu tròn của vua Charles I. Bà du hành với sự hộ tống của 12 con tàu, bao gồm con tàu đắm chứa đồ bạc của hoàng hậu và tủ quần áo của nữ bá tước Roxburghe. (Ảnh: The Time).


Jane Ker là một quý tộc người Scotland rất thân thiết với Anne, mẹ vua Charles I. Nữ bá tước cũng là người khuyến khích Anne duy trì lòng trung thành với đạo Thiên chúa dù nước Anh thời đó theo đạo Tin lành. Ker bị tòa án trục xuất vào năm 1617 và thất bại trong nỗ lực quay trở lại gia đình hoàng tộc do tín ngưỡng của bà. Khi Henrietta Maria gặp khó khăn, hoàng hậu chỉ định để người cận thần khôn khéo tháp tùng tới Hà Lan. (Ảnh: Wikipedia).


Hoàng hậu ở lại Hà Lan trong một năm trước khi quay trở lại nước Anh, nơi bà dừng chân ở Yorkshire và tham gia chiến dịch Nội chiến. (Ảnh: Bảo tàng Kaap Skil).


Hoàng hậu Maria bị lưu đày ở Pháp vào năm 1644, và không quay trở lại nước Anh cho đến khi con trai bà là Charles II khôi phục ngai vàng sau cái chết của Oliver Cromwell. Kho báu gắn liền với hành trình tới Hà Lan của bà hiện nay được trưng bày tại bảo tàng Kaap Skil trên đảo Texel. (Ảnh: Alamy).

Theo VnExpress

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ