Danh sách bài viết

Vitamin D giúp hạn chế suy giảm chức năng phổi do hút thuốc lá

Cập nhật: 12/10/2021

Theo một nghiên cứu mới đây, những người hút thuốc lá bị thiếu hụt vitamin D sẽ bị suy giảm chức năng phổi nhanh hơn những người có mức vitamin D bình thường.

>>>

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, mặc dù vitamin D có thể giúp phổi tránh khỏi những ảnh hưởng của việc hút thuốc, nhưng nó sẽ không ngăn chặn được sự suy giảm chức năng phổi hoặc các vấn đề liên quan đến hút thuốc lá như: đột quỵ, bệnh tim hay ung thư.

Theo Tiến sĩ Nancy Lange, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Channing tại Brigham và Bệnh viện phụ sản ở Boston cho biết, "Vitamin D có chức năng trên là do nó có tính chất oxy hóa và tác dụng chống viêm, do đó Vitamin D có thể giúp phổi chống lại các tổn thương xảy ra do hút thuốc".

Đồng thời, Tiến sĩ này cũng cho biết: "Nếu những phát hiện này được nhân rộng trong các nghiên cứu và các thí nghiệm khác, thì sự bổ sung vitamin D sẽ có tiềm năng trong việc bảo vệ chức năng phổi là do hút thuốc lá".

Ngoài ra, tiến sĩ Lange cũng nhấn mạnh rằng tác động của Vitamin D chỉ là rất nhỏ và để bảo vệ sức khỏe thì mọi người nên dừng hút thuốc.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Lange và nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 600 đàn ông da trắng và xem xét mối liên quan giữa vitamin D và chức năng phổi.

Và trong hơn 20 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chức năng phổi ở những người hút thuốc lá có mức vitamin D bình thường sẽ suy giảm ít hơn so với người hút thuốc lá mức Vitamin D dưới trung bình.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn hạn chế là không thể xem xét được khi vitamin D thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, những phát hiện trên có thể không được áp dụng đối với các nhóm khác không phải là nam giới lớn tuổi, đối tượng chính của cuộc nghiên cứu.

Tiến sĩ Arunabh Talwar, Giám đốc của chương trình nghiên cứu bệnh phổi thuộc hệ thống y tế Bắc Shore-LIJ Great Neck, New York cho biết, nếu chúng ta có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D, sẽ giúp cho quá trình suy giảm chức năng phổi do hút thuốc lá diễn ra chậm hơn.

Đồng thời, ông Talwar cho biết, thiếu hụt Vitamin D có thể làm cho những người hút thuốc lá bị mất chức năng phổi nhanh hơn những người bình thường.

Theo một chuyên gia khác, tiến sĩ Michael Holick, một giáo sư về y học, sinh học và lý học tại Đại học y dược Boston cho biết, phát hiện trên là phù hợp với những phát hiện khác về vitamin D và chức năng của phổi. Ví dụ như, trẻ em thiếu Vitamin D sẽ có khả năng bị mắc các bệnh như khò khè và hen xuyễn.

Đồng thời, tiến sĩ này cũng cho biết: "Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các mô phổi khỏe mạnh”. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng: "Tôi không khuyên bạn dùng vitamin D để chống lại những tác động tiêu cực của hút thuốc lá đối với chức năng của phổi".


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...