Danh sách bài viết

Xác ướp mẹ và con trai 300 tuổi dưới hầm mộ nhà thờ

Cập nhật: 14/04/2016

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch khám nghiệm tử thi xác ướp 300 năm tuổi của hai mẹ con được phát hiện bên dưới một nhà thờ ở Hungary.

Theo The Epoch Times, xác ướp thuộc về một người phụ nữ 38 tuổi tên Veronica Skripetz và con trai một tuổi của cô. Cả hai nhiều khả năng chết vì bệnh lao. Các bác sĩ ở Trung tâm Y khoa Toàn cầu Quận Cam tại Santa Ana, California, Mỹ, dự kiến tiến hành một cuộc khám nghiệm tử thi ảo trên hai xác ướp để tìm hiểu cuộc sống và nguyên nhân dẫn đến cái chết của họ, Reuters đưa tin.

Xác ướp của người mẹ 38 tuổi và con trai một tuổi.
Xác ướp của người mẹ 38 tuổi và con trai một tuổi. (Ảnh: Twitter).

Hai xác ướp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1994 ở nhà thờ Vác khi công việc sửa chữa diễn ra. Khoảng 250 xác ướp khác cũng được phát hiện trong hầm mộ dưới lòng đất của nhà thờ.

"Giờ đây, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời về cuộc sống của họ và giải thích tại sao nhiều trẻ em chết từ thời thơ ấu. Họ không có thuốc kháng sinh và vắc xin. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em rất cao", Ildiko Szikossy, nhà nhân chủng học đến từ Hungary, cho biết.

Các nhà khoa học dự định sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT) hiện đại trên xác ướp. Kết quả quét CT sẽ được công bố vào cuối tháng này.

"Người mẹ có vẻ ngoài gần như nguyên vẹn từ trên xuống dưới trong khi đứa trẻ có một số mẩu xương nhỏ bị vỡ vụn. Chúng tôi thực sự không biết mình sẽ tìm thấy gì. Chúng tôi giống như đang vén màn một bất ngờ. Người mẹ có vẻ như qua đời vì bệnh lao, nhưng các bản quét sẽ hé lộ nhiều chi tiết hơn", Jim Sutherland, chuyên gia nghiên cứu bản quét CT, chia sẻ.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ