Danh sách bài viết

Các nhà nghiên cứu tạo ra ống nano nhỏ bằng 1/2.000.000 con kiến

Cập nhật: 27/10/2022

Các nhà nghiên cứu tạo ra ống nano không rò rỉ, không tắc nghẽn và có thể vận chuyển thuốc trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Whiting thuộc Đại học Johns Hopkins phát triển ống nano không rò rỉ bằng cách sử dụng các sợi ADN. Đường kính của mỗi ống nano chỉ khoảng 7 nano mét - nhỏ bằng khoảng 1/2.000.000 triệu con kiến - và dài tương đương một hạt bụi. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Science Advances hôm 7/9.

 Các ống nano không rò rỉ.
Các ống nano không rò rỉ. (Ảnh: Đại học Johns Hopkins)

 

Bằng cách kết hợp các ống nano với nhau, nhóm nhà khoa học có thể phát triển mạng lưới lớn và liên kết chúng với nhiều cấu trúc sinh học cực nhỏ (cấu trúc trong cơ thể sống) để thực hiện những nhiệm vụ khác nhau, ví dụ như vận chuyển phân tử sinh học.

"Hệ thống ống tí hon có thể giúp phân tích các phân tử riêng lẻ, từ đó giúp chúng tôi tạo ra thuốc hoặc enzyme tốt hơn, tách các chất độc, thậm chí tạo ra pin tốt hơn bằng cách thiết kế những ống dẫn cho ion đi qua thay vì sử dụng vật liệu rỗ", phó giáo sư Rebecca Schulman tại Đại học Johns Hopkins, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Nhóm nghiên cứu khẳng định loại ống nano mới không bị rò rỉ qua thành ống và chúng không tắc nghẽn dù có đường kính cực nhỏ. Nhà khoa học Yi Li, thành viên nhóm nghiên cứu, đã thực hiện một thử nghiệm thú vị để kiểm tra tính không rò rỉ của ống nano. Ông đổ đầy chất lỏng huỳnh quang vào ống, bịt đầu lại, sau đó quan sát sự thay đổi hình dạng của ống khi chất lỏng di chuyển bên trong.

 

Kết quả, rò rỉ không xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Hơn nữa, các ống nano mới làm từ ADN nên cũng có khả năng tự sửa chữa và tự lắp ráp, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các ống nano có tiềm năng ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc. Chúng có thể dùng để định hướng dòng chảy của các phân tử hoặc ion giữa những tế bào trong mô. Ứng dụng như vậy rất quan trọng đối với việc phát triển các mô trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trước khi đưa ống nano vào sử dụng rộng rãi, cần phải thực hiện những nghiên cứu sâu hơn, nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm lâm sàng.

Schulman cho biết, nhóm của ông mới chỉ nghiên cứu rò rỉ với một loại phân tử - một chất nhuộm huỳnh quang. Họ sẽ cần lặp lại phương pháp này với các phân tử khác để tìm hiểu thêm xem loại phân tử nào có thể dễ vận chuyển hay thu thập. Nhóm chuyên gia cũng cho rằng nếu muốn vận chuyển thứ nhỏ hơn, ví dụ như "ion", họ sẽ phải chế tạo một lớp phủ cho ống nano.

 

Nguồn: /

Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

Các ngành công nghệ

Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

Các ngành công nghệ

Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

Các ngành công nghệ

Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

Các ngành công nghệ

Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

Khi nào robot biết khóc?

Các ngành công nghệ

Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

Các ngành công nghệ

Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

Top 11 thủ thuật tăng tốc website

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

Các ngành công nghệ

Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

Nút WPS trên router dùng để làm gì?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.