Danh sách bài viết

Cây cảnh điều khiển cánh tay robot cầm dao

Cập nhật: 27/10/2022

Hệ thống Plant Machete gồm một cây cảnh thuộc họ Ráy và cánh tay robot cầm dao, có thể đâm, chém và vung lên theo tín hiệu từ cây.


Hoạt động của hệ thống Plant Machet. (Video: David Bowen)

Nhà thiết kế David Bowen, thạc sĩ từ Đại học Minnesota, Mỹ, tạo ra hệ thống Plant Machete gồm cây cảnh và một cánh tay robot cầm con dao lớn, Independent hôm 3/10 đưa tin. Hệ thống hoạt động bằng cách đọc các nhiễu điện phát ra từ một loại cây cảnh thuộc họ Ráy nhờ những cảm biến gắn trên lá. Những tín hiệu này sau đó được chuyển thành hành động theo thời gian thực cho cánh tay robot, khiến cánh tay cầm dao có thể đâm, chém và vung lên.

 

Bowen tạo ra Plant Machete nhằm chứng minh thực vật có thể hoạt động như một bộ não của robot, cho phép nó tương tác với thế giới theo cách được cho là bất khả thi với công nghệ vài năm trước. "Hệ thống sử dụng một bộ điều khiển nhỏ mã nguồn mở kết nối với cây cảnh để đọc các tín hiệu khác nhau trên lá cây", Bowen giải thích.

"Sử dụng phần mềm tùy chỉnh, những tín hiệu này được lập sơ đồ thời gian thực theo chuyển động của các khớp của cánh tay robot cầm dao. Bằng cách này, chuyển động của dao được quyết định dựa trên tín hiệu từ cây cảnh", ông nói thêm.

 

Hệ thống Plant Machete đóng góp thêm cho lĩnh vực robot được điều khiển tự động. Đây là một lĩnh vực đang phát triển, thường tập trung vào những tín hiệu và cử chỉ từ con người và các loài động vật.

Vài tháng trước, một người đàn ông bị liệt một phần có thể tự ăn lần đầu tiên sau 30 năm mà không cần người khác trợ giúp nhờ sử dụng cánh tay robot kết nối với giao diện não - máy tính. Người bệnh có thể dùng suy nghĩ điều khiển những cánh tay robot cầm dao và dĩa để cắt thức ăn rồi đưa lên miệng.

Hệ thống này do nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng John Hopkins, Mỹ chế tạo. Họ đang tiếp tục phát triển một phiên bản tiên tiến hơn có thể giúp người khuyết tật biến đổi cảm giác dành cho chi ảo (bộ phận cơ thể đã mất như cánh tay, chân...) thành chuyển động thực của bộ phận giả.

 

Nguồn: /

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.