Danh sách bài viết

Cây cảnh điều khiển cánh tay robot cầm dao

Cập nhật: 27/10/2022

Hệ thống Plant Machete gồm một cây cảnh thuộc họ Ráy và cánh tay robot cầm dao, có thể đâm, chém và vung lên theo tín hiệu từ cây.


Hoạt động của hệ thống Plant Machet. (Video: David Bowen)

Nhà thiết kế David Bowen, thạc sĩ từ Đại học Minnesota, Mỹ, tạo ra hệ thống Plant Machete gồm cây cảnh và một cánh tay robot cầm con dao lớn, Independent hôm 3/10 đưa tin. Hệ thống hoạt động bằng cách đọc các nhiễu điện phát ra từ một loại cây cảnh thuộc họ Ráy nhờ những cảm biến gắn trên lá. Những tín hiệu này sau đó được chuyển thành hành động theo thời gian thực cho cánh tay robot, khiến cánh tay cầm dao có thể đâm, chém và vung lên.

 

Bowen tạo ra Plant Machete nhằm chứng minh thực vật có thể hoạt động như một bộ não của robot, cho phép nó tương tác với thế giới theo cách được cho là bất khả thi với công nghệ vài năm trước. "Hệ thống sử dụng một bộ điều khiển nhỏ mã nguồn mở kết nối với cây cảnh để đọc các tín hiệu khác nhau trên lá cây", Bowen giải thích.

"Sử dụng phần mềm tùy chỉnh, những tín hiệu này được lập sơ đồ thời gian thực theo chuyển động của các khớp của cánh tay robot cầm dao. Bằng cách này, chuyển động của dao được quyết định dựa trên tín hiệu từ cây cảnh", ông nói thêm.

 

Hệ thống Plant Machete đóng góp thêm cho lĩnh vực robot được điều khiển tự động. Đây là một lĩnh vực đang phát triển, thường tập trung vào những tín hiệu và cử chỉ từ con người và các loài động vật.

Vài tháng trước, một người đàn ông bị liệt một phần có thể tự ăn lần đầu tiên sau 30 năm mà không cần người khác trợ giúp nhờ sử dụng cánh tay robot kết nối với giao diện não - máy tính. Người bệnh có thể dùng suy nghĩ điều khiển những cánh tay robot cầm dao và dĩa để cắt thức ăn rồi đưa lên miệng.

Hệ thống này do nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng John Hopkins, Mỹ chế tạo. Họ đang tiếp tục phát triển một phiên bản tiên tiến hơn có thể giúp người khuyết tật biến đổi cảm giác dành cho chi ảo (bộ phận cơ thể đã mất như cánh tay, chân...) thành chuyển động thực của bộ phận giả.

 

Nguồn: /

Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

Các ngành công nghệ

Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

Các ngành công nghệ

Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

Các ngành công nghệ

Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

Khi nào robot biết khóc?

Các ngành công nghệ

Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

Các ngành công nghệ

Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

Top 11 thủ thuật tăng tốc website

Các ngành công nghệ

Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

Các ngành công nghệ

Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

Nút WPS trên router dùng để làm gì?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

Các ngành công nghệ

Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

Bằng sáng chế lạ của Hải quân Mỹ

Các ngành công nghệ

Những thiết bị tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đã được mô tả trong bằng sáng chế của Hải quân Mỹ.