Danh sách bài viết

Một thành phố tại Hà Lan muốn dùng nhựa tái chế để làm đường giao thông

Cập nhật: 13/10/2021

Công ty xây dựng VolkerWessels (Hà Lan) đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có khả năng tái chế và bền vững hơn so với công nghệ làm đường cũ bằng nhựa đường.

  Thay vì phải sử dụng những sản phẩm từ dầu mỏ để làm đường như thường thấy xưa giờ, một công ty tại Hà Lan mang tên VolkerWessels muốn sử dụng nhựa tái chế vớt được từ đại dương hoặc phế phẩm từ các nhà máy để biến thành nhựa làm đường, từ đó giúp các thành phố trở nên thân thiện với môi trường hơn. Với tên gọi PlasticRoad, dự án con đường từ rác thải nói trên sẽ được xây dựng thử nghiệm trong vòng 3 năm tới, dùng làm một con đường đi chạy xe đạp và nếu thành công thì sẽ được triển khai rộng rãi hơn nữa.

   Con đường làm bằng nhựa tái chế có thể chịu được nhiệt độ từ âm 40 tới 80 độ C.
   Con đường làm bằng nhựa tái chế có thể chịu được nhiệt độ từ âm 40 tới 80 độ C.

  Theo kế hoạch, các đoạn đường bằng nhựa tái chế sẽ được làm sẵn trong một nhà máy, sau đó chở ra địa điểm xây dựng để lắp ráp lại với nhau tương tự như chơi các khối vuông LEGO vậy. Trong quá trình chế tạo tại nhà máy, những cảm biến giao thông cũng như các chi tiết hỗ trợ đèn giao thông cùng công trình công cộng có thể sẽ được làm ngay trong giai đoạn này. Nhóm phát triển cho biết rằng bên dưới bề mặt đường sẽ có những khoảng trống để luồng dây cáp hoặc những đường ống nước sau này. Sau khi con đường nhựa tái chế này bị hư hỏng, VolkerWessels hy vọng rằng nó có thể được tái chế để tiếp tục sử dụng làm đường thêm một lần nữa.

  Vậy liệu nhựa tái chế có thể thay thế được nhựa đường - loại vật liệu đã được các kỹ sư sử dụng trong nhiều năm qua để tạo ra những con đường bình thường cho tới cao tốc? Theo hãng VolkerWessels, những con đường làm bằng nhựa tái chế có thể chịu được nhiệt độ từ âm 40 tới 80 độ C. Với khả năng này thì nó thậm chí còn có độ bền cao gấp 3 lần so với những con đường bình thường và theo hãng là có thể tồn tại được tới 50 năm. Mặt khác, các con đường bằng nhựa tái chế được cho là ít chịu ảnh hưởng của sự ăn mòn hơn, từ đó không cần dành quá nhiều nguồn lực bảo dưỡng.

  Quan trọng hơn, việc dùng nhựa tái chế để làm đường thay cho nhựa đường truyền thống sẽ thân thiện với môi trường hơn. Nhựa đường được cho là mỗi năm, nhựa đường tham gia “đóng góp” 1,6 triệu tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm, chiếm 2% trên tổng số lượng phát thải của hệ thống giao thông đường bộ. Được biết, hiện kế hoạch của VolkerWessels vẫn mới dừng lại trên bàn giấy nhưng họ tin rằng công tác xây dựng thật ngoài đời sẽ nhanh chóng được xúc tiến. Được biết, thành phố Jamshedpur tại Ấn Độ đã sử dụng nhựa tái chế trong quá trình xây dựng một con đường dài 50km. Một phần trong con đường này đã sử dụng hỗn hợp nhựa đường với những loại rác thải nhựa xé nhỏ.


   Nguồn: /

   Đội quân đất nung, đội quân Bát Kỳ của Trung Quốc "hồi sinh" dưới bàn tay của AI

   Các ngành công nghệ

   Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

   Top 11 ứng dụng trong quân sự đáng sợ nhất của Trí tuệ nhân tạo

   Các ngành công nghệ

   Trí tuệ nhân tạo (AI), chương trình máy tính nhằm mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, là một công nghệ mới mẻ và đầy hứa hẹn dường như đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta.

   Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

   Các ngành công nghệ

   Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

   Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

   Các ngành công nghệ

   Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

   Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

   Các ngành công nghệ

   Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

   SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

   Các ngành công nghệ

   Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

   Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

   Các ngành công nghệ

   Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

   Khi nào robot biết khóc?

   Các ngành công nghệ

   Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

   11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

   Các ngành công nghệ

   Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

   Top 11 thủ thuật tăng tốc website

   Các ngành công nghệ

   Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.