Danh sách bài viết

NASA lần đầu ghi lại vụ nổ sao đỏ khổng lồ

Cập nhật: 28/03/2016

Dù vụ nổ sao chỉ kéo dài 20 phút và diễn ra cách đây 1,2 tỷ năm ánh sáng, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại thành công ánh sáng chói lòa phát ra từ sóng xung kích của nó.
 
Hình đồ họa mô tả vụ nổ siêu tân tinh.
Hình đồ họa mô tả vụ nổ siêu tân tinh. (Ảnh: NASA)

 
CNN hôm nay đưa tin, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phân tích 50 tỷ tỷ ngôi sao do kính viễn vọng không gian Kepler chụp hình trong suốt ba năm nhằm tìm kiếm vụ nổ siêu tân tinh.
Vụ nổ siêu tân tinh diễn ra cuối vòng đời của ngôi sao đỏ lớn, khiến ngôi sao cháy sáng và rực chói hơn một số thiên hà trong khoảng hai tuần trước khi lụi tàn vào màn đen của vũ trụ.
Nhóm phân tích dữ liệu từ kính Kepler phát hiện một ngôi sao đỏ khổng lồ lớn gấp 500 lần Mặt Trời, cách Trái Đất 1,2 tỷ năm ánh sáng, phát nổ trong tầm quan sát của kính viễn vọng.
Peter Garnavich, giáo sư vật lý thiên văn ở Đại học Notre Dame, Mỹ, cho biết ngôi sao lớn đến mức đủ bao phủ cả quỹ đạo xoay quanh Mặt Trời của Trái Đất. Dù vụ nổ siêu tân tinh diễn ra ở khoảng cách hàng triệu năm ánh sáng, nó vẫn có tác động hữu hình lên hệ Mặt Trời.
"Tất cả những nguyên tố nặng trong vũ trụ đều đến từ vụ nổ siêu tân tinh. Ví dụ, bạc, nickel, đồng trên Trái Đất và cơ thể chúng ta đều đến từ xác chết phát nổ của những ngôi sao. Sự sống tồn tại nhờ các vụ nổ siêu tân tinh", Steve Howell, nhà khoa học làm việc trong dự án Kepler, cho biết.
Nhiệm vụ Kepler đầu tiên kết thúc năm 2013, sau đó NASA khởi động lại dự án với tên gọi K2 nhằm làm sáng tỏ vụ nổ siêu tân tinh và những sự kiện kỳ thú khác trong vũ trụ.
 

Video ghi lại vụ nổ siêu tân tinh.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.