Danh sách bài viết

NASA sắp phóng 3 tên lửa "xuyên thủng" nhật thực

Cập nhật: 03/04/2024

Theo NASA, 3 tên lửa mang theo nhiều thiết bị sẽ bay lên bầu trời vào ngày 8-4, giữa lúc nước Mỹ đang bao trùm bởi nhật thực toàn phần.

Các kỹ sư từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA gọi sự kiện nhật thực toàn phần ngày 8-4 là "vài phút quý giá", bới 3 tên lửa nói trên sẽ mang theo sứ mệnh đặc biệt.

Theo Live Science, NASA giải thích rằng các thiết bị khoa học được 3 tên lửa nói trên đem lên bầu trời sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu những sự thay đổi diễn ra trong khoảnh khắc ngắn ngủi bóng tối bao trùm Trái đất do nhật thực.

Hình ảnh cho thấy bức xạ Mặt trời tác động đến xung quanh trong nhật thực
Hình ảnh cho thấy bức xạ Mặt trời tác động đến xung quanh trong nhật thực - (Ảnh: NASA).

Sự chuyển đổi đột ngột giữa ngày và đêm được biết là nguyên nhân khiến nhiệt độ giảm mạnh, thậm chí đủ đánh lừa nhiều động vật thực hiện các hành vi ban đêm.

Nhưng giới khoa học vẫn hiểu rất ít về cách mà khoảnh khắc bóng tối ngắn ngủi này ảnh hưởng đến tầng điện ly, là phần khí quyển phía tên của Trái đất, bao phủ vùng trời có độ cao từ 90-150km so với bề mặt hành tinh.

Bức xạ cực tím từ Mặt trời thường tách các electron ra khỏi khuyên tử, tạo thành các hạt tích điện dồi dào bay lên phần trên của bầu khí quyển và tạo nên tầng này.

Do vậy, tầng điện ly mỏng đi khi Mặt trời lạnh, vì lúc đó các ion sẽ kết hợp lại thành các nguyên tử trung hòa, trước khi lại bị xé toạc bởi bình minh tiếp theo.

Với 3 tên lửa đã sẵn sàng đến với bệ phóng, NASA hy vọng sẽ thu thập đủ dữ liệu về sự nhiễu loạn trong tầng điện ly khi bóng tối chỉ bao phủ ngắn ngủi trong vài phút.

Sự nhiễu loạn này được cho là có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị vô tuyến và vệ tinh.

Nhật thực ngày 8-4 là sự kiện được nhiều người Mỹ trông đợi bởi dải trung tâm của nhật thực sẽ quét chéo qua Trung Mỹ từ phía Tây Nam, băng qua nước Mỹ và một phần phía Đông Canada.

Những vùng này sẽ quan sát thấy nhật thực toàn phần, trong khi một số khu vực xung quanh thấy nhật thực bán phần.

Rất tiếc, từ Việt Nam chúng ta hoàn toàn không thể quan sát hiện tượng này.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.