Danh sách bài viết

Rác vũ trụ từ trạm ISS rơi thủng nhà dân Mỹ

Cập nhật: 03/04/2024

NASA hôm 2/4 thông báo, họ đang phân tích một vật thể từ trên trời rơi xuống trúng nhà dân ở Florida, nhiều khả năng là rác từ trạm ISS.

Alejandro Otero, người dân sống ở thành phố Naples, bang Florida, Mỹ, đăng trên mạng xã hội X rằng một vật thể đã "rơi thủng mái nhà và lao xuyên qua 2 tầng nhà", suýt đâm trúng con trai anh lúc 14h34 ngày 8/3. Vật thể là một ống trụ dài vài inch (1 inch bằng khoảng 2,5 cm) và nặng khoảng 0,9 kg. Nguồn gốc của vật thể vẫn chưa được xác định, nhưng Otero cho rằng đây có thể là một trong 9 khối pin đã cạn năng lượng và bị vứt bỏ khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

 Vật thể rơi xuống nhà Alejandro Otero, một người dân ở Florida, Mỹ.
Vật thể rơi xuống nhà Alejandro Otero, một người dân ở Florida, Mỹ. (Ảnh: X/Alejandro Otero).

Trước đó, cũng trong ngày 8/3, một kệ kê hàng chứa pin của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã rơi trở lại khí quyển Trái đất, phía trên Vịnh Mexico. Bị vứt khỏi trạm ISS vào năm 2021, số rác này khi đó được dự đoán sẽ cháy rụi trong khí quyển. Tuy nhiên, có vẻ một mảnh rác đã vượt qua được quá trình hồi quyển này.

Otero đã giao lại vật thể rơi trúng nhà mình cho NASA. "NASA hợp tác với chủ nhà để thu thập vật thể và sẽ phân tích nó tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc NASA ở Florida sớm nhất có thể nhằm xác định nguồn gốc", Joshua Finch, phát ngôn viên NASA, nói với chuyên trang khoa học Live Science hôm 2/4. Sau khi các kỹ sư xác định nguồn gốc vật thể, Otero có thể đòi bồi thường tiền sửa chữa ngôi nhà của mình, nhưng quá trình này sẽ trở nên phức tạp nếu nó thuộc về JAXA.

Rác vũ trụ rơi thủng nhà dân.
Rác vũ trụ rơi thủng nhà dân. (Ảnh: X/Alejandro Otero)

Florida không phải là nơi duy nhất bị rác vũ trụ rơi trúng. 4 mảnh tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, Borneo và Ấn Độ Dương trong giai đoạn năm 2020 - 2022. Vào năm 2021 và 2022, các mảnh vỡ từ tên lửa SpaceX rơi xuống trang trại ở bang Washington và một trang trại khác ở Australia.

Các cơ quan vũ trụ trên thế giới đang nỗ lực theo dõi hơn 30.000 mảnh rác vũ trụ lớn nhất, nhưng nhiều mảnh khác quá nhỏ để có thể theo dõi. Các nhà khoa học đã đề xuất nhiều biện pháp dọn dẹp vùng không gian xung quanh Trái đất như thu gom rác bằng lưới, cánh tay robot, hoặc phóng một sợi dây dài từ tàu vũ trụ khác để tóm lấy mảnh rác.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.