Danh sách bài viết

SpaceX sản xuất 120 vệ tinh Starlink mỗi tháng, điều chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp

Cập nhật: 18/09/2023

Vệ tinh Starlink đang được SpaceX sản xuất với tốc độ chưa từng có trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Chia sẻ với Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC), CEO Elon Musk của công ty cho biết hiện tại, công suất lắp ráp vệ tinh của SpaceX là 120 cái mỗi tháng.

Starlink là tham vọng của SpaceX trong việc thiết lập một mạng lưới cung cấp internet tốc độ cao từ không gian nhờ chuỗi 12.000 vệ tinh.

Vệ tinh Starlink

Theo các chuyên gia phân tích, việc sản xuất vệ tinh với số lượng lớn trong thời gian ngắn như vậy là điều chưa từng có trong ngành công nghiệp. Trước đây, công ty Iridium nổi tiếng với mạng lưới các vệ tinh thu phát sóng NEXT vào thời điểm đỉnh điểm cũng chỉ sản xuất được 6 cái mỗi tháng. NEXT nặng khoảng 670 kg, nhiều hơn so với mức 260 kg của Starlink. Tuy nhiên xét về tốc độ sản xuất, SpaceX đang làm với tốc độ nhanh hơn gấp 20 lần. Elon Musk cho biết hiện công ty đã đầu tư hơn 70 triệu USD để phát triển và sản xuất hàng nghìn thiết bị đầu cuối cho người dùng mỗi tháng. Sau nhiều đợt phóng, tính đến thời điểm hiện tại, SpaceX đã đưa lên quỹ đạo ít nhất 600 vệ tinh Starlink và họ cũng đã bắt tay vào việc thiết lập các trạm mặt đất.

SpaceX đã đưa lên quỹ đạo ít nhất 600 vệ tinh Starlink

Vấn đề hiện tại của công ty trong dự án này có lẽ chỉ còn nằm ở khâu vận chuyển vệ tinh lên quỹ đạo. Ở thời điểm này, cứ mỗi lần phóng nhờ tên lửa Falcon 9, họ có thể đưa lên cùng lúc 60 vệ tinh, vẫn còn quá ít so với con số cần đạt được trên mạng lưới. Vì lẽ đó, SpaceX có lẽ đang ráo riết chuẩn bị để tàu Starship nhanh chóng đi vào hoạt động, bởi sức chứa của nó có thể lên tới 400 vệ tinh mỗi lần phóng. SpaceX kỳ vọng Starlink có thể mang về nguồn thu đủ để rót cho khâu R&D cũng như mảng phát triển tên lửa. Một phân tích của Wall Street Journal năm ngoái tiết lộ SpaceX dự đoán sẽ có khoảng 40 triệu thuê bao sử dụng Starlink vào năm 2025, tương đương mức doanh thu 30 tỷ USD.


  Nguồn: /

  Top 11 ứng dụng trong quân sự đáng sợ nhất của Trí tuệ nhân tạo

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI), chương trình máy tính nhằm mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, là một công nghệ mới mẻ và đầy hứa hẹn dường như đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta.

  Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

  Các ngành công nghệ

  Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

  Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

  Các ngành công nghệ

  Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.