Danh sách bài viết

Thiết bị đặc biệt giúp người say rượu… vẫn tỉnh táo

Cập nhật: 12/10/2020 | Lượt xem: 114

Trong nhiều trường hợp, điều đó liên quan đến việc tiêu thụ quá mức trong thời gian dài, nhưng đối với một số người, đó là hậu quả của tình trạng suy kiệt cực độ.

Tiến sĩ Joseph Fisher thuộc Mạng lưới Y tế Đại học của Canada lưu ý rằng một khi ethanol xâm nhập vào máu, 90% sẽ được đào thải bằng cách chuyển hóa trong gan. Ngoài lọc máu, tất cả những gì có thể làm hiện tại đối với người có nồng độ cồn trong máu cao ở mức nguy hiểm là điều trị các triệu chứng, chẳng hạn như đảm bảo họ nhận đủ ôxy lên não.

10% khác của quá trình đào thải rượu diễn ra qua thận và phổi. Kiểm tra hơi thở tiết lộ nồng độ cồn trong máu, và chúng ta có thể biết ai đó đã uống rượu bằng cách ngửi không khí họ thở ra.

Một tình nguyện viên thử nghiệm thiết bị tăng thông khí. 
Một tình nguyện viên thử nghiệm thiết bị tăng thông khí. 

Fisher và các đồng nghiệp đặt dấu hỏi liệu thở khó hơn và nhanh hơn có thể xử lý rượu nhanh hơn hay không? Ý tưởng đã được sử dụng để loại bỏ các tạp chất có hại trong máu như carbon monoxide có được theo những cách kém thú vị.

Nghiên cứu cho thấy ý tưởng có thể hoạt động, nhưng cần một số trợ giúp. Fisher cho biết: “Bạn không thể chỉ thở ra quá đà, bởi vì trong một hoặc hai phút, bạn sẽ trở nên choáng váng và ngất xỉu ngay”.

Đối với tất cả những tác hại mà carbon dioxide gây ra trong khí quyển, nó đóng một vai trò quan trọng trong dòng máu và thở quá nhanh sẽ thải ra ngoài cùng với ethanol. Nếu cảm giác ngứa ran ở tay chân và choáng váng không ngăn được tình trạng thở gấp, bạn sẽ bị ngất.

Để đi tìm lời giải, tiến sĩ Fisher và nhóm của ông đã tạo ra một thiết bị đặc biệt thu giữ một phần CO2 được thải ra ngoài và đưa nó trở lại cơ thể khi hít vào, do đó duy trì mức khí tối ưu trong máu trong khi rượu được loại bỏ đều đặn.

"Đó là một thiết bị công nghệ thấp, rất cơ bản có thể được chế tạo ở bất kỳ đâu trên thế giới, không cần thiết bị điện tử, không cần máy tính hay bộ lọc”, tiến sĩ Fisher thông tin.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu mới chỉ giới hạn thử nghiệm ở 5 người đàn ông khỏe mạnh với nồng độ cồn trong máu khoảng 0,1%, không nguy hiểm trừ khi ngồi sau tay lái của ô tô hoặc máy móc đang vận hành.

Thiết bị sẽ hoạt động tốt như thế nào trong môi trường lâm sàng hiện vẫn còn phải được xem xét, vì những người say rượu đến mức gặp nguy hiểm có thể không tuân theo hướng dẫn. Tuy nhiên, những người tham gia thử nghiệm có thể tăng khả năng đào thải etanol lên hệ số 3. Những người tham gia thấy quá trình này nhàm chán, nhưng không khó chịu.


  AI của DeepMind giải thành công phần lớn cấu trúc protein, giúp ta hiểu rõ cả bệnh tật lẫn thuốc thang

  Các ngành công nghệ

  Những dòng thuật toán khéo léo và đầy sức mạnh của AlphaFold giúp ta hiểu protein cuộn gập như thế nào.

  NASA "nhờ" AI lập bản đồ cây, phát hiện hàng tỉ cây xanh ở hoang mạc

  Các ngành công nghệ

  Phát hiện này đặt nền móng cho việc đo đạc mức dự trữ carbon toàn cầu một cách chính xác hơn.

  Xuất hiện robot AI Việt Nam được nhận định vượt xa Sophia: Biết đọc thơ, giải toán, có cả vị giác và trái tim

  Các ngành công nghệ

  Tuy chưa thể tự bước đi, hai cánh tay còn khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng các nhà sáng tạo Trí Nhân nhận định, robot này chắc chắn sẽ vượt xa Sophia.

  Điều gì xảy ra khi hai hệ thống AI hẹn hò nhau?

  Các ngành công nghệ

  Buổi hẹn hò kéo dài 3 tuần của hai hệ thống Al cho thấy chúng cũng tán tỉnh qua lại, ngập ngừng do dự, nói lắp nhưng lại có cả những câu nói khiến người ta giật mình.

  Công nghệ Deepfake: "Tôi đóng giả Nixon và thông báo về thảm họa Mặt trăng"

  Các ngành công nghệ

  Làm diễn viên deepfake không khác mấy so với diễn để làm kỹ xảo, nhưng tác động tâm lý thì khá lớn.

  Deepfake là gì? Làm sao để phát hiện video làm từ deepfake?

  Các ngành công nghệ

  Hình ảnh, video deepfake đang trở thành một trào lưu hết sức nguy hiểm và xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng hay các phương tiện truyền thông.

  Trí tuệ nhân tạo giúp giải mã ngôn ngữ chết

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) vừa tạo ra hệ thống sử dụng học máy (machine learning) để giải mã các ngôn ngữ đã chết.

  AI phục dựng gương mặt 54 hoàng đế La Mã

  Các ngành công nghệ

  Gương mặt của các hoàng đế La Mã như Caligula, Nero và Hadrian được phục dựng hết sức chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

  AI Trung Quốc cho thấy con người già nhanh nhất ở tuổi 40

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh 3D để xác định xem người ta trẻ hơn hay già hơn đến mức nào so với tuổi thật của họ.