Danh sách bài viết

Trung Quốc phát hiện hóa thạch bọt biển có niên đại khoảng 540 triệu năm

Cập nhật: 03/04/2024

Khi tiến hành khảo sát thực địa về nguồn gốc hóa thạch cổ sinh vật học ở Thường Đức, Hồ Nam, Trung Quốc gần đây, Bảo tàng địa chất tỉnh Hồ Nam đã phát hiện và thu thập được một hóa thạch bọt biển lớn từ đầu kỷ Cambri, có niên đại 540 triệu năm.

Đây cũng là hóa thạch bọt biển hoàn chỉnh đầu tiên mà bảo tàng này thu thập được kể từ năm 1958.

 Hóa thạch bọt biển khoảng 540 triệu năm.
Hóa thạch bọt biển khoảng 540 triệu năm. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Chuyên gia cổ sinh vật tại Bảo tàng Địa chất Hồ Nam Đồng Quang Huy cho biết, các nhân viên kỹ thuật đã thu thập được 15 mẫu hóa thạch trong cuộc khảo sát này. Trong số đó, hóa thạch bọt biển loại lớn từ đầu kỷ Cambri được bảo tồn hoàn chỉnh nhất. Căn cứ vào lớp địa tầng nơi hóa thạch được tạo ra, hóa thạch bọt biển được phát hiện lần này có niên đại khoảng 540 triệu năm, sớm hơn kỷ Cambri khoảng 20 triệu năm – thời kỳ bùng nổ sự sống.

Bọt biển đã xuất hiện trong các đại dương trên trái đất cách đây 600 triệu năm, bám vào các trầm tích dưới đáy biển và lấy thức ăn từ nước biển chảy qua cơ thể. Đây là động vật nguyên thủy nhất có thể thực hiện quá trình khoáng hóa sinh học, đồng thời cũng là động vật đầu tiên trên trái đất tham gia vào quá trình tuần hoàn của nguyên tố silic.

Theo nhà nghiên cứu tại Khoa Địa chất, Đại học Tây Bắc Hàn Kiện, sau khi xác định sơ bộ, đây là hóa thạch họ bọt biển ví, cũng là một trong những hóa thạch mang tính đại diện cho quần thể động vật Trừng Giang, Vân Nam (cách đây 518 triệu năm).

Ông Đồng Quang Huy đánh giá, khám phá này cho thấy đại dương vào thời điểm đó đã có sức sinh sản sơ cấp ở mức độ cao, lượng sinh vật phù du phong phú có thể hỗ trợ sự tồn tại của những loài bọt biển lớn và có khả năng tồn tại nhiều loài sinh vật khác. Các cuộc điều tra thực địa tiếp theo có thể sẽ chứng minh những dự đoán này.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.