Danh sách bài viết

Virus corona có thể lây từ dơi sang người

Cập nhật: 07/04/2021

Dơi bị nghi là nguồn phát tán virus 2019-nCoV. Ảnh: Vice.

Dơi bị nghi là nguồn phát tán virus 2019-nCoV. Ảnh: Vice.

Các nhà nghiên cứu phân tích 10 chuỗi trình tự gene của virus corona mới có tên 2019-nCoV, thu thập từ 9 bệnh nhân nhiễm dịch ở Trung Quốc. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 29/1 trên tạp chí The Lancet, cung cấp thêm nhiều manh mối về nguồn gốc của virus cũng như bằng chứng cho thấy dơi nhiều khả năng là vật chủ.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cả 10 chuỗi trình tự gene giống nhau tới 99,98%, chứng tỏ virus truyền sang người trong thời gian gần đây, bởi nếu thời gian lây nhiễm từ lâu, chuỗi trình tự của virus sẽ có nhiều khác biệt do tốc độ đột biến và tiến hóa nhanh của 2019-nCoV.

"Đáng chú ý là chuỗi trình tự của virus 2019-nCoV từ các bệnh nhân khác nhau trong nghiên cứu gần như giống hệt nhau", Weifeng Shi, giáo sư ở Phòng thí nghiệm bệnh học và dịch tễ học bệnh truyền nhiễm mới ở Đại học tỉnh Sơn Đông, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. "Phát hiện này chỉ ra 2019-nCoV lan ra từ cùng một nguồn trong thời gian rất ngắn và được phát hiện tương đối nhanh".

Dù mới xuất hiện ở người, virus 2019-nCoV đã truyền sang hơn 7.700 người và khiến 170 người tử vong ở Trung Quốc, lan rộng ra 15 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phần lớn các ca nhiễm bệnh ban đầu xảy ra ở người từng làm việc hoặc ghé qua chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi buôn bán số lượng lớn động vật hoang dã.

Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của virus, các nhà nghiên cứu so sánh trình tự gene của 2019-nCoV với dữ liệu trong thư viện trình tự virus. Họ nhận thấy 2019-nCoV có quan hệ gần nhất với hai virus corona bắt nguồn từ dơi. Cả hai loài virus corona đó có chung 88% trình tự gene với 2019-nCoV. Trong khi đó, trình tự gene của 2019-nCoV giống virus corona gây dịch SARS tới 79% và MERS tới 50%.

Dựa trên kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận 2019-nCoV nhiều khả năng có nguồn gốc từ dơi. Tuy nhiên, dơi không được bày bán ở chợ hải sản Huanan, do đó một loài vật khác chưa thể nhận dạng có thể đóng vai trò trung gian truyền virus sang người, theo Guizhen Wu, chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu.

Sự bùng phát của 2019-nCoV một lần nữa hé lộ nguồn dự trữ virus tiềm tàng ở động vật hoang dã và khả năng lây nhiễm sang con người của chúng. Một nghiên cứu trước đó đề xuất rắn bán ở chợ hải sản Huanan là nguồn lan truyền 2019-nCoV. Tuy nhiên, nghiên cứu này vấp phải chỉ trích của một số chuyên gia bởi chưa rõ virus corona có truyền sang rắn hay không.

An Khang (Theo Live Science)


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.