Danh sách bài viết

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Cập nhật: 10/05/2021

vu-va-cham-khong-lo-sinh-ra-hai-mat-trang-sao-hoa

Minh họa vụ va chạm khổng lồ tạo ra 2 mặt trăng Phobos và Deimos. Ảnh: Labex UnivEarthS 2016.

Theo Huffington Post, nhiều nhà khoa học trước đây cho rằng hai mặt trăng Phobos và Deimos của sao Hỏa có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh bị bắt giữ khi bay ngang qua hành tinh đỏ.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience hôm 4/7, một nhóm các nhà khoa học Pháp, Bỉ và Nhật Bản dựa trên mô phỏng máy tính đã phát hiện hai mặt trăng Phobos và Deimos hình thành sau vụ va chạm lớn giữa sao Hỏa với một hành tinh sơ khai (protoplanet) bằng 1/3 kích thước của nó.

Đây là một lý thuyết từng được đề xuất, nhưng giới khoa học trước đây không thể lý giải tại sao một tác động lớn như vậy lại tạo ra hai mặt trăng nhỏ hơn thay vì một mặt trăng khổng lồ duy nhất, đặc biệt là một số mảnh vụn xuất hiện rải rác tại khu vực hai mặt trăng hình thành.

Vụ va chạm xảy ra khoảng 100 - 800 triệu năm sau khi các hành tinh bắt đầu hình thành. Những mảnh vỡ từ vụ va chạm tạo thành một đĩa rất rộng xung quanh sao Hỏa. Đĩa bao gồm hai phần, phần bên trong có mật độ cao hơn với thành phần chủ yếu là vật chất nóng, phần bên ngoài rất mỏng do chứa nhiều khí.

Phần bên trong của đĩa hình thành một mặt trăng có kích thước gấp 1.000 lần Phobos. Quá trình tương tác hấp hẫn ở vùng đĩa ngoài đóng vai trò như một chất xúc tác, giúp cho việc tập hợp các mảnh vỡ để tạo ra nhiều vệ tinh nhỏ hơn và nằm cách xa hơn.

Sau vài nghìn năm, sao Hỏa được bao quanh bởi một nhóm khoảng 10 mặt trăng nhỏ và một mặt trăng khổng lồ. Vài triệu năm sau đó, khi các mảnh vỡ của đĩa không còn, lực hấp dẫn của sao Hỏa hút hầu hết các vệ tinh xuống bề mặt của nó, bao gồm cả mặt trăng lớn. Hai mặt trăng nằm ở xa nhất là Phobos và Deimos vẫn còn đến ngày nay.

Mặt trăng khổng lồ ở phần đĩa bên trong va chạm với sao Hỏa được cho là nguyên nhân tạo ra lưu vực Borealis, một vùng đất thấp và rộng lớn ở phía bắc sao Hỏa. Mặt trăng Phobos bay cách sao Hỏa 6.000 km, và dự kiến nó cũng sẽ rơi xuống hành tinh này sau 20 - 40 triệu năm nữa.

Xem thêm: Những điều thú vị về sao Hỏa

Lê Hùng 


Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Các ngành công nghệ

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Các ngành công nghệ

Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

Các ngành công nghệ

Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

Các ngành công nghệ

Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

Các ngành công nghệ

Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Các ngành công nghệ

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

Các ngành công nghệ

Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)