Danh sách bài viết

Vùng Niagara của Canada tuyên bố tình trạng khẩn cấp do nhật thực

Cập nhật: 03/04/2024

Thác Niagara là một trong những nơi tốt nhất để theo dõi nhật thực vào ngày 8/4. Dự báo du khách đổ về đây lên đến 1 triệu người vào ngày này khiến chính quyền ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Nhật thực toàn phần
Nhật thực toàn phần. (Ảnh: John Finney/Getty Images).

Vùng Niagara ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị ứng phó trước tình huống khoảng 1 triệu khách du lịch sẽ tập trung về đây để chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhật thực toàn phần vào ngày 8/4 tới. Trong thời gian nhật thực toàn phần, Mặt Trăng sẽ che khuất toàn bộ Mặt trời.

Thác Niagara ở biên giới giữa Canada và Mỹ, nằm trên đường của nhật thực toàn phần sắp xảy ra nên đây là một trong những địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng cảnh đẹp này.

Theo ông Jim Bradley, Chủ tịch hội đồng khu vực Niagara, đây là "sự kiện chỉ có một lần trong đời", và tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ "tăng cường các biện pháp của khu vực để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân và du khách, đồng thời bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của khu vực trong mọi tình huống phát sinh".

Ông Jim Diodati, Thị trưởng thành phố Ontario, nơi có thác Niagara, ước tính sẽ có đến 1 triệu người có mặt ở đây vào ngày 8/4, trong khi trung bình có 14 triệu du khách đến đây mỗi năm.

Thác Niagara
Dự báo có khoảng 1 triệu du khách sẽ đổ về thác Niagara để xem nhật thực toàn phần. (Ảnh: George Pachantouris/Getty Images).

Chính quyền địa phương cho biết họ sẽ cho thay đổi một số sự kiện và dịch vụ, đóng cửa một số cơ sở để hạn chế giao thông, tránh tắc đường.

Bản đồ đường đi của bóng đổ Mặt trăng đi qua nước Mỹ
Bản đồ đường đi của bóng đổ Mặt Trăng đi qua nước Mỹ trong thời gian xảy ra nhật thực toàn phần năm 2024. (Ảnh: NASA).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ dự đoán sự kiện thiên văn này sẽ cực kỳ ngoạn mục do hiện nay đang là thời gian hoạt động mạnh của Mặt trời. Nếu bỏ lỡ dịp này, người dân và du khách ở Mỹ và Canada sẽ phải chờ 20 năm nữa mới có cơ hội tốt như vậy để xem nhật thực.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.