Danh sách bài viết

Xe điện lập kỷ lục chạy nhanh nhất trên đất liền

Cập nhật: 12/10/2021

Mẫu xe điện có biệt danh “Gã khổng lồ nhỏ” (Little Giant) của nhóm Team Vesco và công ty reVolt Systems lập kỷ lục mới về tốc độ tối đa hồi tháng 10.


Chiếc xe tăng tốc dần tới tốc độ kỷ lục.

Chiếc xe điện do Eric Ritter cầm lái đạt tốc độ tối đa một chiều là 574,5km/h và tốc độ trung bình 568km/h trên đường đua Bonneville Salt Flats ở bang Utah hôm 1/10. Dù tốc độ này nhanh hơn 19km/h so với kỷ lục thế giới hiện nay, để được ghi nhận, chiếc xe cần hoàn thành chặng đua theo hai hướng với các lần chạy cách nhau trong vòng 60 phút, điều Team Vesco không thể làm được. Tuy nhiên, tốc độ trên vẫn giúp Little Giant giành được kỷ lục quốc gia ở Mỹ.

 

"Tốc độ thật đáng kinh ngạc! Chiếc xe lao về phía trước như một con quái vật với mô-men xoắn khủng khiếp và nó không hề dừng lại. Tôi nghĩ chiếc xe còn có thể đạt tốc độ lên1 tới 643km/h".


 "Little Giant" hoạt động nhờ 1.152 khối pin lithium-ion hình lăng trụ.

 

Nhóm Team Vesco ở Rockville, Utah nổi tiếng với những kỷ lục tốc độ cao. Ngoài hợp tác với hãng reVolt Systems ở Oceanside, California trong dự án này. "Little Giant" hoạt động nhờ 1.152 khối pin lithium-ion hình lăng trụ. Cỗ xe sử dụng một cặp motor đã chỉnh sửa và nâng công suất của Tesla. Greg Peek, kỹ sư của American Track Roadster, chịu trách nhiệm thiết kế và chế tạo hệ truyền động phức tạp nối liền các motor và truyền năng lượng tới bánh xe. Chiếc xe có thiết kế khí động kiểu máy bay tiêm kích dành cho một người ngồi.

Kỷ lục tốc độ trên đất liền chưa bị phá vỡ từ ngày 15/10/1997, do mẫu xe siêu thanh Thrust SCC thiết lập khi chạy ở 1.277km/h. Đối với xe chạy hoàn toàn bằng điện, kỷ lục trước đó thuộc về mẫu xe Venturi Buckeye Bullet 3 của Đại học Ohio, đạt tốc độ 549km/h năm 2016. Theo AutoEvolution, Team Vesco muốn lập kỷ lục cao hơn dành cho xe điện và mục tiêu của họ là 643km/h.

 

Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Các ngành công nghệ

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Các ngành công nghệ

Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

Các ngành công nghệ

Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

Các ngành công nghệ

Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

Các ngành công nghệ

Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Các ngành công nghệ

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

Các ngành công nghệ

Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)