Danh sách bài viết

Ý tưởng nhà ở

Cập nhật: 12/10/2021

Con người đang không ngừng tìm tòi ra các giải pháp nhà ở cho con người trong tương lai nếu một ngày biến đổi khí hậu chạm tới ngưỡng cực đoan và con người không còn nơi để sinh sống trên đất liền.

Biến đổi khí hậu, băng tan chảy và sự giãn nở nhiệt của nước biển ấm lên có thể dẫn đến tình trạng mực nước biển dâng cao và đe dọa lớn đối với nền văn minh nhân loại. Mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng khoảng (21–24 cm) kể từ năm 1880 và tiếp tục tăng hàng năm ở mức báo động.

Mô hình nhà ở trên biển với sự hợp tác của các nhà khoa học viễn tưởng
Mô hình nhà ở trên biển với sự hợp tác của các nhà khoa học viễn tưởng.

 

Một dự án mới mang tên "One Day, 2050" của Sony hình dung ra tương lai và cách con người sẽ sống ở Tokyo vào năm 2050. Một trong những sản phẩm của dự án là mô hình nhà ở trên biển với sự hợp tác của các nhà khoa học viễn tưởng.

Công ty giải thích dự án gồm những từ khóa chủ đề bao trùm như "2050","Tokyo" "lãng mạn", các nhà thiết kế và nhà viết truyện khoa học viễn tưởng của Sony đã tổ chức các hội thảo để khám phá cuộc sống, môi trường sống, các giác quan và trạng thái hạnh phúc vào năm 2050. Những nỗ lực sáng tạo đã góp phần tạo ra một loạt các nguyên mẫu thiết kế và truyện ngắn khoa học viễn tưởng.

 

Mỗi nguyên mẫu thiết kế sẽ nêu lên ý tưởng về dịch vụ hoặc sản phẩm có liên quan đến thông điệp của từng chủ đề.

"Môi trường sống" có các cộng đồng du mục trên biển, nơi họ cùng tồn tại với thiên nhiên. Hình dung cuộc sống trong một tương lai không xa, các thành phố ven biển được thay thế bằng nhà nổi dành cho những người tị nạn do tác động của biến đổi khí hậu và những người mất nhà cửa do nước biển dâng. Không có đất để sinh sống, con người phải tái định cư trên những ngôi nhà dạng vỏ và trôi dạt trên đại dương, tìm kiếm nguồn thức ăn và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Theo Sony, những ngôi nhà dạng vỏ nổi có cấu trúc kép sẽ luôn ổn định ngay cả khi có mưa bão. Bên ngoài lớp vỏ được thiết kế để ngăn sóng và giảm rung lắc. Bên trong nhà này là nơi con người sinh hoạt.

Những ngôi nhà dạng vỏ nổi có cấu trúc kép sẽ luôn ổn định ngay cả khi có mưa bão.
Những ngôi nhà dạng vỏ nổi có cấu trúc kép sẽ luôn ổn định ngay cả khi có mưa bão.

 

Các khoang rộng rãi có ba tầng để sinh hoạt cả trên và dưới nước, và cả ba đều được kết nối với cầu thang. Vì dự án và nguyên mẫu mới chỉ dừng ở mức ý tưởng nên tiện nghi trong các khoang không được mô tả chi tiết. Nhưng chúng ta có thể tưởng tượng nó sẽ có thiết kế và nội thất như boong-ke trong các bộ phim viễn tưởng.

Để di chuyển trong nước, những ngôi nhà này sử dụng vòi phun nước. Ngoài pin nằm ở dưới cùng của nhà và bình năng lượng, lớp vỏ được trang bị các tấm pin năng lượng trên mái nhà để hấp thụ năng lượng Mặt trời. Ngoài ra, ngôi nhà sẽ tự làm sạch nước bằng hệ thống máy bơm lọc trong lúc di chuyển trên đại dương.

 Những ngôi nhà này sẽ có thiết kế và nội thất như boong-ke trong các bộ phim viễn tưởng.
 Những ngôi nhà này sẽ có thiết kế và nội thất như boong-ke trong các bộ phim viễn tưởng.

 

Khi hai hoặc nhiều ngôi nhà gặp nhau, chúng có thể tạo thành một cấu trúc giống như tổ ong và thậm chí là cả "thành phố biển". Khi kết nối, chúng cũng có thể truyền năng lượng từ bình năng lượng này sang bình năng lượng khác bất cứ lúc nào và tạo thành một hệ thống điện.

 

Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Các ngành công nghệ

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Các ngành công nghệ

Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

Các ngành công nghệ

Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

Các ngành công nghệ

Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

Các ngành công nghệ

Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Các ngành công nghệ

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

Các ngành công nghệ

Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)