Danh sách bài viết

4 nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn vừa được các nhà khoa học đặt tên

Cập nhật: 28/12/2017

Liên minh Quốc tế về Hóa học cơ bản và ứng dụng ( IUPAC) vừa cho biết các nguyên tố 113, 115, 117 và 118 thêm vào bảng tuần hoàn hồi đầu năm, sẽ có tên gọi lần lượt là nihonium (Nh), moscovium (Mc), tennessine (Ts) và oganesson (Og).

Đây mới chỉ là những cái tên đề xuất bởi các nhà khoa học và phải chờ sự đánh giá của cộng đồng. Tháng 1/2016, IUPAC chính thức công nhận khám phá của các nhóm nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Nga và Mỹ, đồng thời lấp đầy chu kỳ 7 của bảng tuần hoàn với 4 nguyên tố mới. Vào thời điểm đó, các nguyên tố này chỉ có những cái tên tạm thời và khó nhớ, bao gồm: ununtri (UUT), ununpenti (Uup), ununsepti (UUS) và ununocti (Uuo).

Là những người phát hiện ra nguyên tố mới, nhóm nhà khoa học nói trên đã được trao quyền đặt tên, với các tiêu chí rất cụ thể.
Là những người phát hiện ra nguyên tố mới, nhóm nhà khoa học nói trên đã được trao quyền đặt tên, với các tiêu chí rất cụ thể.

Theo quy định của IUPAC, bất kỳ nguyên tố mới nào cũng đều phải được đặt tên theo các quy định sau đây:

  • Một khái niệm hoặc nhân vật thần thoại
  • Một khoáng chất hoặc vật chất tương tự
  • Một địa điểm hoặc khu vực địa lý
  • Một tính chất của nguyên tố
  • Một nhà khoa học

Các nhà nghiên cứu tại Viện RIKEN ở Wako (Nhật Bản) đã đề xuất tên nihonium (Kí hiệu: Nh) cho khám phá của họ - nguyên tố 113. Được biết trong tiếng Nhật, Nihon là một từ dùng để chỉ "Nhật Bản".

Moscovium (Mc) và Tennessine (Ts), tên của nguyên tố 115 và 117, đã được đề xuất bởi các nhóm chuyên gia tại Viện nghiên cứu Hạt nhân ở Dubna (Nga), và Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, Đại học Vanderbilt và Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) ở Mỹ. Moscovium đặt theo Moscow (thủ đô nước Nga) và Tennessine đặt theo Tennessee (một bang của Hoa Kỳ).

Cuối cùng, oganesson (Og) được đề xuất bởi nhóm nghiên cứu ở Dubna và LLNL, theo tên của Yuri Oganessian, một nhà vật lý người Nga đã có công khám phá ra nguyên tố 114 vào năm 1999. Được biết nguyên tố 114 và 116, hiện được gọi là flerovi và livermori, là những nguyên tố cuối cùng 'gia nhập' bảng tuần hoàn, kể từ năm 2011.

Những cái tên mới sẽ trải qua thời gian 5 tháng để công chúng đánh giá, nghĩa là vẫn còn có thể thay đổi vào giờ chót. Mọi thứ dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay. Trong khi đó, việc săn tìm các nguyên tố nặng, nguyên tố đầu tiên của chu kỳ thứ 8, vẫn đang tiếp tục.

 

Nguồn: / 0